1. >

Cuba điều chỉnh giá lương thực, thực phẩm

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Tài chính và Giá cả Cuba đã công bố gói biện pháp mới nằm trong chính sách tăng dần sức mua của đồng nội tệ, theo đó hạ giá một loạt sản phẩm thiết yếu bán bằng đồng peso chuyển đổi (CUC).

Cuba điều chỉnh giá lương thực, thực phẩm

Cuba điều chỉnh giá lương thực, thực phẩm. Ảnh: reuters

Theo thông báo trên truyền hình Cuba, các mặt hàng được giảm giá lần này bao gồm sản phẩm sữa, gạo, các loại hạt sấy khô, thịt, hải sản, rau củ và hoa quả.

Đây là đợt điều chỉnh giá lương thực, thực phẩm thứ 3 của Cuba kể từ sau Đại hội Đảng VII nhằm vào các mặt hàng lương thực, thực phẩm với mục đích nâng giá trị của đồng nội tệ.

Hai ngày trước đó, Chính phủ Cuba cũng đã ra lệnh đóng cửa chợ đầu mối Trigal chuyên cung cấp các mặt hàng nông sản bán sỉ cho thủ đô La Habana do hợp tác xã quản lý chợ này không hoàn thành mục tiêu đưa hàng tiêu dùng tới gần người dân hơn khi chỉ bán cho những người phân phối lại tại các chợ dân sinh trong thủ đô mà từ chối bán cho người dân mua lẻ trực tiếp.

Những động thái này cho thấy Cuba đang quyết tâm thực hiện chính sách thị trường hoạt động dưới sự kiểm soát của nhà nước và theo quy luật kế hoạch hóa.

Được biết, trong hệ thống đồng tiền kép của Cuba, đồng CUC có giá trị tương đương 1 USD và bằng 24 đồng peso nội tệ (CUP), có chức năng ban đầu thay thế đồng USD lưu hành trong các cửa hàng và dịch vụ.

Đồng tiền này trước đây chỉ dành cho người nước ngoài, nhưng hiện tại đã trở nên rất phổ biến do kiều hối và ngoại tệ tại Cuba đều được quy đổi thành đồng tiền trên, và những cửa hàng và dịch vụ nói trên đã mở cửa rộng rãi cho người dân Cuba./.

logo
Từ khóa:

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kể từ sau khi gói 30 nghìn tỷ đồng kết thúc, nhiều người dân đang hy vọng trở lại trước thông gói vay 1.000 tỷ đồng theo Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội sẽ chuẩn bị được giải ngân, với lãi suất trong năm 2018 là 4,8%.