1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Cuba ghi nhận trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 2/3, giới chức y tế Cuba thông báo đã ghi nhận trường hợp lây nhiễm virus Zika đầu tiên tại nước này. Diễn biến mới này càng làm gia tăng quan ngại về dịch bệnh virus Zika lây lan khó kiểm soát.

Cuba ghi nhận trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên

Cuba phát hiện trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên. Ảnh: washington post

Trong một thông báo, Bộ Y tế Cuba cho hay bệnh nhân là bác sĩ 28 tuổi đến từ Venezuela. Chồng và em rể của bệnh nhân này cũng đã lây nhiễm virus Zika trước đó tại Venezuela.

Bệnh nhân trên đến Cuba vào ngày 21/2, và có triệu chứng sốt vài ngày sau đó. Sau khi xét nghiệm, người này có kết quả dương tính với virus Zika. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân này đang hồi phục.

Như vậy, Cuba là quốc gia mới nhất ghi nhận trường hợp lây nhiễm virus Zika. Nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát virus Zika, Chính phủ Cuba mới đây đã yêu cầu người dân nâng cao cảnh giác, đồng thời tăng cường các biện pháp phòng ngừa, vệ sinh nơi ở.

Trong nhiều năm qua, Cuba thường xuyên tiến hành các đợt phun thuốc muỗi đến từng hộ gia đình trên khắp cả nước nhằm phòng tránh bệnh sốt xuất huyết do muỗi vằn Aedes gây ra.

Zika lây lan chủ yếu qua vật chủ trung gian là muỗi vằn Aedes. Tuy nhiên, các báo cáo gần đây cho thấy virus này còn có thể lây lan qua đường tình dục.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), với tốc độ lây lan nhanh chóng, virus Zika đã xuất hiện tại gần 50 quốc gia trên toàn thế giới. Những bệnh nhân nhiễm virus này thường có những triệu chứng như cảm cúm, song thậm chí có thể không có dấu hiệu gì.

Tuy nhiên, mối liên hệ của virus này với hội chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, trí não và xương sọ kém phát triển vẫn đang gây tranh cãi lớn trong giới chức y học thế giới.

Theo báo cáo mới nhất, tại Brazil số ca trẻ sơ sinh mắc hội chứng đầu nhỏ từ tháng 10/2015 đến nay là 583 ca, gấp 4 lần số ca trung bình hàng năm của những năm trước./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.