1. >

Cuba kêu gọi Nga nối lại hoạt động cung cấp dầu mỏ

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Interfax, Chủ tịch Cuba Raul Castro vừa đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin xem xét khả năng bắt đầu nối lại việc cung cấp dầu mỏ và các chế phẩm dầu khí khác cho đảo quốc Carribe này.

Cuba kêu gọi Nga nối lại hoạt động cung cấp dầu mỏ

Cuba kêu gọi Nga nối lại hoạt động cung cấp dầu mỏ. Ảnh minh họa: Reuters

Interfax cho biết vấn đề khủng hoảng tại Venezuela đã gây ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế Cuba, do đó La Habana bắt buộc phải tìm cho mình các nhà cung cấp khác để có thể giúp đáp ứng nhu cầu dầu mỏ trong nước. 

Để giảm bớt tác động đối với dân chúng, Cuba đã từng bước hạn chế sử dụng năng lượng, cho dù việc này ảnh hưởng tới sự phát triển trung và dài hạn của một số những dự án trong nước. 

Những năm qua, Venezuela cung cấp cho Cuba 80-90.000 thùng dầu/ngày, thậm chí có lúc vượt ngưỡng 100.000 thùng/ngày, coi đó là nguồn chi trả cho 40.000 giáo sư, bác sĩ, giáo viên Cuba đang làm việc tại Venezuela. Hiện nguồn cung dầu mỏ này đã giảm 20% và đang gây ra những tác động nhất định tới cả nguồn cung năng lượng nội địa của Cuba, cũng như dự trữ ngoại tệ của La Habana. 

Theo một thông tin khác có liên quan tới Cuba, đại diện ngân hàng Quốc gia Qatar (QNB) vừa cho biết ngân hàng này đã được Chính phủ Cuba thông qua những quy định cần thiết để mở văn phòng, phù hợp với chiến lược mở rộng của mình tại những nước được lựa chọn. Với đà tăng trưởng kinh tế tại vùng Vịnh đang chững lại do giá dầu khí sụt giảm, các ngân hàng lớn trong khu vực này đang muốn vươn ra nước ngoài. Tuần trước QNB cho biết họ đã được cấp phép để mở một chi nhánh tại Ấn Độ. 

Trang web của Ngân hàng trung ương Cuba cho biết hiện mới chỉ có 10 văn phòng đại diện của các ngân hàng nước ngoài trên lãnh thổ đảo quốc vùng Caribe này.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau 14 năm được giao, dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt (Hà Nội) vẫn nằm “đắp chiếu” khiến cuộc sống sinh hoạt của hàng trăm người dân ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.