KINH TẾ & XÃ HỘI

Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Cuba nỗ lực bảo vệ loài ốc “đẹp nhất Trái Đất”

Facebook Share

BNEWS.VNCác nhà khoa học Cuba mới đây đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ tuyệt chủng của loài ốc sên sọc Polymita Picta, vốn được mệnh danh là “loài ốc đẹp nhất Trái Đất” với vỏ ốc mang nhiều màu sắc sặc sỡ.

Cuba nỗ lực bảo vệ loài ốc “đẹp nhất Trái Đất”. Ảnh: jaxshells

Các nhà khoa học Cuba mới đây đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ tuyệt chủng của loài ốc sên sọc Polymita Picta đặc chủng của miền Đông đảo quốc Caribe này, vốn được mệnh danh là “loài ốc đẹp nhất Trái Đất” với vỏ ốc mang nhiều màu sắc sặc sỡ.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, mối đe dọa lớn nhất đối với loài động vật thuộc lớp chân bụng này là nạn thu nhặt lấy vỏ với mục đích sưu tầm, chế tác đồ thủ công mỹ nghệ hay thương mại, bất chấp những quy định về săn bắt và bảo tồn loại ốc tuyệt đẹp này.

Ngoài ra, những thay đổi về môi sinh của những khu vực cư trú truyền thống của ốc Polymita Picta, như sự thâm nhập và sinh sôi của các loài sinh vật ngoại lai, biến đổi khí hậu làm giảm lượng mưa và tăng nhiệt độ trung bình cũng là yếu tố khiến số lượng loài ốc sên này bị sụt giảm.

Dù chưa có thống kê đầy đủ, nhưng các nhà sinh vật học khẳng định hiện tượng suy giảm là rất rõ rệt, đơn cử là một điểm bảo tồn trước đây ghi nhận 300 cá thể ốc Polymita Picta thì sau 1 năm, hiện chỉ còn 8 cá thể.

Nhằm giải quyết hiện trạng này, Cuba dự kiến sẽ đăng ký Polymita Picta cùng 5 tiểu loài ốc sên khác vào danh mục của Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES), tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân về giá trị của loài động vật đặc chủng này – đặc biệt là tại các vùng dân cư gần khu vực sinh sống tự nhiên của chúng.

Bên cạnh đó, Cuba cũng dự kiến tăng mức phạt đối với các trường hợp vi phạm lệnh cấm và tiến tới lập ra các khu bảo tồn riêng biệt theo tiêu chuẩn quốc tế./.

TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Bộ Chính trị đã thông qua Nghị quyết về phát triển du lịch, mục tiêu đến năm 2030, du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Nghị quyết mới của Bộ Chính trị cũng như Luật Du lịch (sửa đổi) chuẩn bị được ban hành đã và đang mở ra bước phát triển mới cho ngành du lịch Việt Nam.