1. >

Cuba nối lại nhập khẩu thịt gà từ Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng Công ty nhập khẩu lương thực Cuba Alimport thông báo sẽ nhập khẩu ít nhất 13.000 tấn thịt gà từ Mỹ trong tháng này.

Cuba nối lại nhập khẩu thịt gà từ Mỹ

Thông báo trên đồng nghĩa với việc dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu loại thực phẩm này trong hai tháng qua do lo ngại dịch cúm gia cầm. 

Trước đó, trong một thư điện tử gửi các đơn vị trung gian hồi tháng Sáu vừa qua, Alimport thông báo không tiếp nhận các chuyến giao hàng vào tháng Tám và tháng Chín do dịch cúm gia cầm ở Mỹ, song không công bố rộng rãi quyết định này.

Từ năm 2000, Chính phủ Mỹ đã cho phép các doanh nghiệp nông sản nước này xuất khẩu sang Cuba như ngoại lệ của lệnh cấm vận vì “lý do nhân đạo”.

Năm 2014, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng thịt gà của Mỹ sang Cuba đạt 147,5 triệu USD và chiếm gần một nửa kim ngạch xuất khẩu lương thực từ Mỹ sang Cuba.

Tuy nhiên, theo số liệu thống kê của Hội đồng kinh tế và thương mại Mỹ - Cuba, kim ngạch xuất khẩu loại thực phẩm trên trong vòng 9 tháng đầu năm nay đã giảm tới 40% so với cùng kỳ năm trước.

Hiện Mỹ vẫn đang đối mặt với dịch cúm gia cầm tồi tệ nhất trong lịch sử nước này và đã phải tiêu hủy 50 triệu con gia cầm các loại, tuy nhiên loại virus gây dịch cúm gà tại Mỹ không phải chủng loại đã gây ra các đại dịch tương tự tại châu Á, châu Phi và châu Âu.

Sau khi thông báo khôi phục quan hệ song phương vào cuối năm 2014, Chính phủ Mỹ đã hai lần nới lỏng các quy định hạn chế về thương mại với Cuba, một lần vào tháng 1/2015 và sau đó là vào tháng Chín vừa qua.

Cụ thể, ngày 18/9, Mỹ đã ban hành những điều chỉnh mới, qua đó mở đường cho việc các doanh nghiệp Mỹ thúc đẩy hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu, tài chính và hàng không với Cuba.

Vân Anh- Hoài Nam

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau thành công của hai cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều và Mỹ-Triều trong tháng 4 và tháng 6 vừa qua, con đường phi hạt nhân hóa từng bước bán đảo Triều Tiên và cải cách kinh tế được lãnh đạo Triều Tiên lựa chọn sẽ mang lại những cơ hội lớn cho kinh tế khu vực và thế giới.