THẾ GIỚI

Cuba phát triển điện gió để khắc phục tình trạng thiếu hụt điện

Facebook Share

BNEWS.VNTheo phóng viên TTXVN tại Cuba, Cuba đã đề ra mục tiêu phát huy các nguồn năng lượng mới để khắc phục tình trạng thiếu hụt điện năng trong giai đoạn phát triển kinh tế.

Cuba phát huy tiềm năng điện gió. Ảnh minh họa: reuters

Trong số đó, đáng chú ý là phong điện mà đảo quốc Caribe này có rất nhiều tiềm năng.

Theo một dự án được Bộ Năng lượng và Khoáng sản Cuba công bố hồi cuối năm ngoái, quốc đảo Caribe này sẽ xây dựng 13 trang trại điện gió ở bờ biển phía bắc của khu vực miền Trung và miền Đông của quốc đảo này.

Nằm tại tỉnh miền Đông Holguín, Gibara là một trong đó có 7 công trình có vốn đầu tư nước ngoài và là công viên phong điện chiếm tới 9,6MW trong tổng số 15,8MW của 3 công trình điện gió đã đi vào hoạt động tại Cuba.

Công trình phong điện này sử dụng công nghệ của Tây Ban Nha và Đài Loan (Trung Quốc).

Dự án Gibara nói riêng và kế hoạch phát triển nguồn điện gió của Cuba nói chung là một phần của mục tiêu chiến lược nâng công suất điện năng từ các nguồn năng lượng tái tạo lên mức 2.000MW vào năm 2030, tương đương 24% công suất điện năng toàn quốc.

Đây là mục tiêu được Chính phủ Cuba đề ra từ sau cuộc khủng hoảng năng lượng 2004 - 2005 và trong Đại hội Đảng VII hồi tháng 4 vừa qua đã được thông qua thành nghị quyết.

Là một đảo quốc nhiệt đới, Cuba có tiềm năng phong điện đạt tới công suất 1.200 MW, tuy nhiên việc khai thác nguồn năng lượng này đòi hỏi đầu tư lớn vào hạ tầng cơ sở, các công trình đường bộ và hệ thống phân phối hiệu quả./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.