HÀNG HOÁ

Cuba sẽ mở thị trường bán sỉ sản phẩm lương thực

Facebook Share

BNEWS.VNCuba sẽ mở các trung tâm bán sỉ sản phẩm lương thực cho thành phần kinh tế ngoài nhà nước đầu tiên tại thủ đô La Habana và hai tỉnh miền Trung, Villa Clara và Sancti Spíritus.

Cuba sẽ mở thị trường bán sỉ sản phẩm lương thực. Ảnh: Reuters

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trả lời phỏng vấn kênh phát thanh Radio Reloj ngày 12/4, Phó Chủ tịch Tập đoàn Bán Sỉ Lương thực và Hàng tiêu dùng Cuba (GMPABC) Francis Herrera  cho biết giá các mặt hàng lượng thực tại các trung tâm bán sỉ sẽ thấp hơn 20% so với giá bán lẻ trong hệ thống phân phối nhà nước hiện tại và các mặt hàng ban đầu được bán sỉ sẽ là gạo, bột mì, đường, thịt gà và dầu ăn.

Bà Herrera cho biết bước đi này của GMPABC – đơn vị trực thuộc Bộ Nội thương Cuba – là để thực thi lời cam kết mà Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng và Bộ trưởng Kinh tế và Kế hoạch Cuba Marino Murillo đưa ra hồi cuối năm ngoái trước Quốc hội Cuba về việc tổ chức lại thị trưởng bán sỉ và dành không gian cho các thành phần kinh tế phi quốc doanh.

Cũng theo bà Herrera, khó khăn lớn nhất của GMPABC là thiếu thốn phương tiện giao thông, khiến cho việc vận chuyển lương thực và hàng tiêu dùng tới các kho bãi và điểm bán lẻ nhiều khi không được đảm bảo, ảnh hưởng tới việc phân phối cho người dân.

Trong khi đó, Công báo ra ngày 13/4 của Cuba cũng khẳng định từ ngày 2/5 tới, các hợp tác xã phi nông nghiệp (không thuộc nhà nước) và các thành phần kinh tế tự doanh đã đăng ký hợp lệ sẽ được quyền tiếp cận hệ thống bán sỉ lương thực của nhà nước. Các mô hình kinh doanh này hiện đang đảm nhận vai trò chủ chốt trong dịch vụ nhà hàng tại Cuba./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.