1. >

Cuba tổ chức hội nghị tổng kết dự án hợp tác lúa gạo với Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Dự án hợp tác Việt Nam - Cuba về phát triển sản xuất lúa gạo đã được áp dụng rộng khắp tại 12/15 tỉnh của Cuba, xây dựng 54.000 ha mô hình sản xuất, năng suất bình quân đạt 4,36 tấn/ha.

Cuba tổ chức hội nghị tổng kết dự án hợp tác lúa gạo với Việt Nam

Ngày 11/12, Bộ Nông nghiệp Cuba đã tổ chức Hội nghị tổng kết giai đoạn 4 (2010-2015) dự án hợp tác Việt Nam - Cuba về phát triển sản xuất lúa gạo tại thủ đô La Habana.

Hội nghị tổng kế 5 năm dự án lúa gạo Việt Nam -Cu Ba. Ảnh: TTXVN

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho biết dự án có mục tiêu chính là tăng cường cơ sở vật chất và nâng cao năng lực tổ chức sản xuất, áp dụng kĩ thuật tiên tiến để từng bước giúp Cuba tăng dần sản lượng lúa gạo trong nước, góp phần thay thế gạo nhập khẩu và tiến tới đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.

Để đạt được mục tiêu trên, dự án đã xây dựng và triển khai đồng bộ bốn hợp phần quan trọng là: Tăng cường năng lực nghiên cứu và chuyển giao tiến bộ kĩ thuật sản xuất lúa cho Viện nghiên cứu cây có hạt của Cuba;

Xây dựng và phát triển mô hình cải tiến tổ chức sản xuất, áp dụng tiến bộ kĩ thuật trong sản xuất lúa gạo vùng không chuyên canh

Xây dựng mô hình sản xuất và cung ứng hạt giống lúa; và xây dựng, phát triển mô hình cải tiến tổ chức sản xuất áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất lúa gạo vùng chuyên canh.

Theo báo cáo của phó ban chỉ đạo hội nghị, giám đốc Tập đoàn cây có hạt Lazaro Diaz Rodriguez, sau 5 năm triển khai thực hiện, đến nay hầu hết các nội dung của dự án đã được hoàn tất và cơ bản đạt được mục tiêu đề ra.

Dự án đã được áp dụng rộng khắp tại 12 trên 15 tỉnh thành của Cuba, xây dựng 54.000 ha mô hình sản xuất (tăng 163% so với kế hoạch), với năng suất bình quân đạt 4,36 tấn/ha.

Viện nghiên cứu cây có hạt Cuba cũng đã đưa vào sản xuất lượng lớn hạt giống lúa với năng suất và tiêu chuẩn cao, đáp ứng được tới 20% nhu cầu hạt giống của toàn đảo quốc Caribe.

Hội nghị là dịp để cho hai bên đánh giá các kết quả đạt được, cũng như phân tích và nhận biết chính xác, đầy đủ những khó khăn, hạn chế trong sản xuất lúa gạo của Cuba để từ đó làm cơ sở giúp hai nước có thể thảo luận xây dựng chương trình hợp tác có hiệu quả hơn trong giai đoạn tới, đề xuất giải pháp phù hợp thúc đẩy phát triển sản xuất lúa gạo của toàn Cuba./.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.