1. >

Cuba trở thành cổ đông của Ngân hàng Phát triển Mỹ Latinh

Facebook Share

BNEWS.VN Đại diện Chính phủ Cuba và Ngân hàng Phát triển Mỹ Latinh (CAF) vừa ký Bản ghi nhớ khuyến khích hợp tác kỹ thuật và việc Cuba trở thành cổ đông của tổ chức tài chính khu vực này.

Cuba trở thành cổ đông của Ngân hàng Phát triển Mỹ Latinh

Cuba trở thành cổ đông của Ngân hàng Phát triển Mỹ Latinh. Ảnh: CAF

Đây là thỏa thuận hợp tác đầu tiên giữa Cuba và CAF, đánh dấu bước tiến quan trọng của La Habana trong việc tiếp cận các thị trường vốn của khu vực và thế giới, cũng như kinh nghiệm xử lý những bất cập trong hệ thống tài chính của Cuba hiện tại.

Đại diện của hai bên ký kết văn bản này là Bộ trưởng Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Cuba Ernesto Medina và Chủ tịch điều hành CAF Enrique García, người đang có chuyến thăm chính thức tới đảo quốc Caribe này.

Phát biểu sau lễ ký, ông Medina nhận định văn bản này là bước khởi đầu cho một quá trình hợp tác bao gồm cả việc đào tạo cán bộ, xét cấp tín dụng cho các dự án phù hợp, đặc biệt là hạ tầng cơ sở và môi trường.

Bên cạnh đó, CAF có thể hỗ trợ về nhiều mặt cho Cuba thông qua các nước thành viên khác hoặc các tổ chức phi chính phủ, và cơ chế này tạo điều kiện cho La Habana tiếp cận các nguồn tài chính cần thiết cho các dự án trọng điểm phát triển mô hình kinh tế của mình, ví dụ như kế hoạch tới năm 2030 đạt tỷ lệ 24% năng lượng tiêu thụ tại Cuba là từ các nguồn phi hóa thạch.

Về phần mình, ông García tiết lộ từ năm 2013 hai bên đã thực hiện các cuộc đối thoại để thiết lập liên hệ và thống nhất lịch trình chung. Thỏa thuận mới đây cũng cho phép CAF hợp tác với các tổ chức quốc tế khác trong hoạt động cấp vốn như Ngân hàng đầu tư quốc tế hay Quỹ phát triển nông nghiệp quốc tế.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thực tế cho thấy, tình trạng xe ôm hoạt động lộn xộn tại các khu vực công cộng của Hà Nội đã tạo nên 1 hình ảnh xấu cho đô thị. Không những thế, khi lựa chọn xe ôm hành khách cũng gặp không ít rủi ro như bị đội giá, tai nạn giao thông, hay thậm chí là uy hiếp tài sản, tính mạng. Tuy nhiên, có một thực tế là hiện nay, “nghề” xe ôm chưa có một cơ quan chức năng nào đứng ra quản lý.