1. >

Cuba trước những thách thức về già hóa dân số

Facebook Share

BNEWS.VN Hiện tại, 19,4% trong tổng số dân 11,239 triệu người của Cuba thống kê năm 2015 đã quá 60 và tới năm 2050, đảo quốc Caribe này sẽ đứng thứ 9 thế giới về tỷ lệ người cao tuổi.

Cuba trước những thách thức về già hóa dân số

Dân số tại Cuba có độ tuổi trung bình ngày càng cao. Ảnh: Reuters

Văn phòng thống kê và thông tin quốc gia (Onei) của Cuba dự báo: dân số trong độ tuổi lao động của đảo quốc Caribe này vào năm 2030 sẽ giảm 133.000 người so với hiện tại. Onei cũng cảnh báo về những thách thức của hiện tượng già hóa dân số.

Trong nghiên cứu đầu tiên về già hóa dân số được công bố rộng rãi của mình, Onei cho biết trong giai đoạn 2015 - 2021, dân số trong độ tuổi lao động của Cuba sẽ vẫn tiếp tục tăng thêm khoảng 68.000 người lên mức 5,1 triệu người; nhưng sẽ liên tục sụt giảm trong 9 năm sau đó xuống mức 4,9 triệu người vào năm 2030.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Granma, Giám đốc phụ trách Nghiên cứu dân Dân số và Phát triển của Onei, Juan Carlos Alfonso khẳng định quá trình già hóa sẽ là xu hướng chủ đạo tại tất cả các địa phương và là thách thức dân số lớn nhất với Cuba trong thời gian tới.

Cũng theo nghiên cứu trên, số lượng hộ gia đình Cuba trong vòng 15 năm tới sẽ tăng thêm 302.000 hộ, từ mức 3,9 triệu hộ hiện tại lên mức 4,2 triệu hộ năm 2030, trong đó một xu hướng đáng chú ý là tỷ lệ chủ hộ gia đình là nam giới giảm từ mức 53,8% xuống mức 47,5%.

Về phân bố dân cư, số lượng dân số thành thị sẽ tăng chậm nhưng đều đặn lên mức 8,9 triệu người vào năm 2032, nhưng từ thời điểm đó sẽ bắt đầu giảm dần xuống mức 8,7 triệu người vào năm 2050. Trong khi đó, số lượng dân số tại các khu vực nông thôn sẽ giảm đều từ mức 2,5 triệu người năm 2015 xuống mức 2,1 triệu người năm 2050.

Hiện tại, 19,4% trong tổng số dân 11,239 triệu người của Cuba thống kê năm 2015 đã quá 60 và tới năm 2050, đảo quốc Caribe này sẽ đứng thứ 9 thế giới về tỷ lệ người cao tuổi.

Tốc độ già hóa dân số của Cuba, mà Onei nhận định là “tương đối nhanh”, được cho là bắt nguồn từ tỷ lệ sinh thấp và tuổi thọ trung bình ngày càng cao tại quốc đảo này, chưa tính tới tác động từ tình trạng di cư ra nước ngoài (trong đó số nam giới trong độ tuổi lao động thường chiếm đa số).

Chính phủ Cuba đã xác định già hóa dân số là một trong những thách thức kinh tế - xã hội chính trong thời gian tới và Chủ tịch Raúl Castro từng kêu gọi có giải pháp khẩn cấp cho các vấn đề phát sinh từ xu hướng này, trong đó có những thay đổi trong hệ thống phúc lợi xã hội.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.