1. >

Cuba và Mỹ “chạy nước rút” trước khi Tổng thống Obama mãn nhiệm

Facebook Share

BNEWS.VN Cuba và Mỹ sẽ ký thêm hai thỏa thuận hợp tác song phương về cứu hộ hàng không - hàng hải và công tác vệ sinh y tế đối với động - thực vật trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama mãn nhiệm.

Cuba và Mỹ “chạy nước rút” trước khi Tổng thống Obama mãn nhiệm

Cờ mỹ (trái) và cờ Cuba (phải). Ảnh: Reuters

Vụ trưởng Vụ Các vấn đề về Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba, đồng thời là trưởng đoàn đàm phán của Cuba với Mỹ Josefina Vidal cũng cho biết La Habana và Washington đã ký kết tổng cộng 18 thỏa thuận hợp tác song phương.

Văn bản mới nhất là thỏa thuận hợp tác pháp lý ký ngày 16/1/2017 trong các lĩnh vực chống khủng bố, buôn bán ma túy, vũ khí, con người, động thực vật, rửa tiền và tội phạm mạng.

Các văn bản này được coi là nền móng cho tiến trình bình thường hóa quan hệ song phương được khởi động từ ngày 17/12/2014, khi Tổng thống Obama và Chủ tịch Cuba Raúl Castro ra tuyên bố về tái thiết lập quan hệ chính thức.

Những thỏa thuận hợp tác song phương giữa hai nước hiện bao gồm các lĩnh vực di trú, thương mại, du lịch, giao thông, y tế, bảo vệ môi trường, thực thi luật pháp, nghiên cứu khoa học, trao đổi giáo dục - văn hóa...

Trong thời gian qua, Phòng Thương mại Mỹ cũng đã đề nghị Chính phủ Cuba ký một số thỏa thuận với các tập đoàn lớn của Mỹ, như General Electric, trước khi Tổng thống đắc cử Donald Trump chính thức nắm quyền vào ngày 20/1 tới.

Ông Trump từng tuyên bố trong chiến dịch tranh cử sẽ dỡ bỏ những thành quả đạt được trong tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Cuba và Mỹ nếu không đạt được một thỏa thuận tốt hơn, song không đưa ra chi tiết về vấn đề này.

Trước đó, các đại diện của Cuba và Mỹ đã nhóm họp tại thủ đô La Habana ngày 12/1 để thảo luận về các khoản bồi thường kinh tế lẫn nhau, một trong những vấn đề gai góc nhất trong quan hệ song phương.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sự xuất hiện của taxi công nghệ buộc các hãng vận tải truyền thống phải đổi mới mình cho phù hợp, nếu không muốn thua cuộc, mất dần mất mòn thị phần. Cạnh tranh là con đường tất yếu để phát triển, mà vận tải truyền thống không thể đứng ngoài.