1. >

Cuba yêu cầu Mỹ bồi thường hơn 300 tỷ USD vì thiệt hại do cấm vận

Facebook Share

BNEWS.VN Theo tính toán của phía Cuba, Mỹ phải bồi thường cho quốc đảo này hơn 300 tỷ USD tiền thiệt hại do cuộc bao vây cấm vận gây ra.

Cuba yêu cầu Mỹ bồi thường hơn 300 tỷ USD vì thiệt hại do cấm vận

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Cuba trong cuộc gặp tại New York tháng 9/2015. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn nhà nước NOTIMEX của Mexico ngày 29/7 đưa tin theo tính toán của Cuba, Mỹ phải bồi thường cho quốc đảo này hơn 300 tỷ USD tiền thiệt hại do cuộc bao vây cấm vận gây ra, trong đó 181 tỷ USD bồi thường về thiệt hại con người và 121 tỷ USD thiệt hại kinh tế. 

Tại cuộc đàm phán song phương lần thứ 2 vừa kết thúc tại Washington được coi là có nhiều tiến bộ hơn so với cuộc gặp lần thứ nhất tại La Habana ( Cuba), hãng tin Notimex cũng cho biết phía Mỹ cũng đưa ra con số đòi bồi thường lên tới gần 8 tỷ USD dưới nhiều hình thức khác nhau, trong đó có thiệt hại do Cuba tiến hành quốc hữu hóa đối với một số công ty tư nhân Mỹ, và tiền thiệt hại đối với Chính phủ Mỹ, cộng với lãi suất… 

Bồi thường thiệt hại là một trong những vấn đề hóc búa nhất trong các cuộc đàm phán song phương kể từ khi hai quốc gia cựu thù thời Chiến tranh Lạnh này tuyên bố bình thường hóa quan hệ. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ tham gia đàm phán lần này tỏ ra lạc quan, cho dù đều khẳng định con đường đi tới thỏa thuận về vấn đề bồi thường không phải là dễ. Hai bên thống nhất tiến hành đàm phán vòng ba tại Cuba, song thời gian cụ thể sẽ được thỏa thuận và thông báo sau./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiện nay, siêu thị là một kênh phân phối hiệu quả, tuy nhiên đường vào siêu thị đối với hàng hóa Made in VietNam lại không hề đơn giản. Theo phản ánh của các doanh nghiệp sản xuất, cứ 10 doanh nghiệp thì chỉ được một doanh nghiệp đặt chân được vào kênh phân phối này.