1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Cuộc sống của người dân Hà Nội đảo lộn vì giá rét

Facebook Share

BNEWS.VN Miền Bắc đang phải hứng chịu đợt rét kỷ lục. Ngay tại Hà Nội, tuyết đã rơi tại Ba Vì. Dưới cái lạnh cắt da cắt thịt, cuộc sống của nhiều người dân Hà Nội bị xáo trộn.

Cuộc sống của người dân Hà Nội đảo lộn vì giá rét

Dưới cái lạnh cắt da cắt thịt, cuộc sống của nhiều người dân Hà Nội bị xáo trộn. Ảnh: TTXVN

Cái lạnh tê tái khiến đường phố Hà Nội vắng vẻ hơn, người đi đường vất vả chống lạnh trong những chiếc áo ấm dày, khăn len quấn cổ, thậm chí có người còn mặc áo mưa để chống rét. Người dân được cảnh báo hạn chế ra ngoài. Tuy nhiên, có những công việc đòi hỏi họ phải có mặt bất chấp thời tiết rét hại.

Gia đình ông Nguyễn Văn An (60 tuổi, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm) trồng 3 sào hoa hướng dương phục vụ Tết. Những ngày này, cây hoa cần được chăm sóc kỹ lưỡng hơn nên dù trời lạnh kèm theo mưa buốt, hai vợ chồng ông An vẫn cần mẫn ra đồng chăm hoa.

Ông An chia sẻ rằng nhiệt độ xuống thấp nên cây không phát triển được. Nụ hoa vẫn còn khá nhỏ, trời phải ấm hơn chút nữa thì vườn hoa hướng dương của gia đình ông mới nở kịp để đón Tết.

Ông Nguyễn Văn Bình (53 tuổi, quận Long Biên) làm bảo vệ cho một doanh nghiệp tại quận Cầu Giấy. Ngoài ca trực, ông còn làm thêm nghề "xe ôm" để nuôi hai con trai đang tuổi đi học.

Ông cho biết, ông thường nhận chở khách quen, mỗi ngày kiếm được gần 200 nghìn đồng. Tuy nhiên, mấy ngày nay trời mưa lạnh, khách chuyển sang đi taxi nhiều hơn, thu nhập của ông vì vậy thấp hẳn.

Còn chị Nguyễn Thu Trang (35 tuổi, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy) lại có khó khăn riêng: Gia đình chị có 2 cháu nhỏ. Cháu đầu 7 tuổi, cháu thứ hai mới 4 tuổi. Vì quá rét nên các cháu được nghỉ học, ở nhà không có ai trông nên chị phải nghỉ việc chăm các cháu.

Thời tiết khắc nghiệt không chỉ ảnh hưởng đến trẻ nhỏ mà còn ảnh hưởng đến những người lớn tuổi. Mấy hôm nay, trời lạnh kèm theo mưa nên khu vực quanh bờ hồ Hoàn Kiếm, số người đi dạo, tập thể dục cũng rất vắng.

Tại Hà Nội, trong những ngày giá rét, nhiều tổ chức, cá nhân đã quyên góp đồ từ thiện, phân phát quần áo, thức ăn cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Em Phạm Thị Nhân (21 tuổi, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) đã tích cực tham gia các chuyến từ thiện, phát cơm, phát áo cho những người có hoàn cảnh khó khăn, lao động ngoại tỉnh ở Hà Nội.

Ngân chia sẻ: Giữa cái lạnh thấu xương, vẫn còn rất nhiều người vật lộn mưu sinh, để rồi đêm xuống lại trở về chỗ ngủ quen thuộc là vỉa hè, ghế đá. Thấu hiểu hoàn cảnh của họ và mong muốn được chia sẻ, chúng em đã tình nguyện ủng hộ và phát quà cho người vô gia cư. Tuy nhiên, vì thời tiết quá lạnh nên chúng em cũng gặp khá nhiều khó khăn.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do không khí lạnh có cường độ rất mạnh nên các tỉnh miền Bắc tiếp tục duy trì nền nhiệt thấp trên diện rộng đến hết ngày 27/1. Người dân Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố khác sẽ phải tiếp tục chống chọi với rét đậm, rét hại./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.