1. >

Cướp biển Somalia thả 26 con tin, trong đó có thuyền viên người Việt

Facebook Share

BNEWS.VN nhóm cướp biển ngoài khơi nước này đã thả 26 con tin người châu Á là thuyền viên của tàu cá Naham 3 bị cướp biển bắt cóc từ năm 2012 ở Ấn Độ Dương, trong đó có người Việt Nam.

Cướp biển Somalia thả 26 con tin, trong đó có thuyền viên người Việt

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông-châu Phi dẫn nguồn tin cho biết những con tin được thả nói trên sẽ được đưa đến thủ đô Nairobi của Kenya.

Trong khi đó, Thị trưởng thành phố Galkayo của Somalia cho biết thuyền trưởng tàu Naham 3 đã bị giết trong vụ tấn công của cướp biển bốn năm trước đây và 2 thủy thủ khác thiệt mạng trong thời gian bị giam cầm.

Điều phối viên chương trình Đối tác Hỗ trợ Con tin (HSP) John Steed (Giôn Xtít) cho biết quá trình đàm phán đã kéo dài 18 tháng với sự trung gian của thủ lĩnh các cộng đồng, bộ lạc và tôn giáo. Tuy nhiên, ông không cho biết chi tiết việc này.

Các thủy thủ được thả đến từ Trung Quốc, Philippines, Campuchia, Indonesia, Đài Loan (Trung Quốc) và Việt Nam. Tàu Naham 3 treo cờ Oman bị bắt cóc hồi tháng 1/2012 tại vùng biển gần quần đảo Seychelles, khu vực tiếp giáp giữa ba lục địa Á-Âu-Phi và thường xuyên xảy ra các vụ tấn công của cướp biển. Đây được coi là một trong những vụ bắt cóc do cướp biển Somalia tiến hành có thời gian giam giữ con tin lâu nhất.

Trong khoảng ba năm trở lại đây, số vụ tấn công của cướp biển ngoài khơi Somalia đã giảm đáng kể do sự hiện diện của nhiều tàu quân sự quốc tế cũng như việc thuê dịch vụ bảo vệ của các công ty an ninh chống cướp biển ngày càng phổ biến. Năm 2012, ước tính thiệt hại kinh tế toàn cầu do nạn cướp biển Somalia vào khoảng từ 5,7 tỷ USD-6,1 tỷ USD. Cao điểm là vào năm 1/2011, có tới 736 con tin và 32 tàu thuyền bị cướp biển Somalia cầm giữ.

Kể từ năm 2012, mặc dù không có vụ tấn công thành công nào nhằm vào các tàu thuyền thương mại, song vẫn xảy ra một số vụ nhằm vào thuyền đánh cá. Theo điều phối viên Steed, hiện còn 10 con tin người Iran bị bắt cóc năm 2015 và 3 con tin Kenya đang bị cướp biển cầm giữ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.