1. >

Cựu Đại sứ Australia: Việt Nam là thị trường đầu tư đầy tiềm năng

Facebook Share

BNEWS.VN Cựu Đại sứ Australia tại Việt Nam Richard Broinowski nhận định Việt Nam chắc chắn là một thị trường tiềm năng cho các nhà đầu tư Australia, đặc biệt trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng như xây dựng đường, hệ thống cung cấp điện, nước...

Cựu Đại sứ Australia: Việt Nam là thị trường đầu tư đầy tiềm năng

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, Giáo sư Richard Broinowski cho biết khi còn là đại sứ ở Việt Nam (giai đoạn 1983-1985), ông nhận thấy Việt Nam là một nước chưa được nhiều người biết tới và còn nghèo do bị tàn phá sau nhiều cuộc chiến tranh kéo dài. Đó là thời kỳ rất khó khăn ở Việt Nam, nhưng cũng là khoảng thời gian rất đáng tự hào. Kể từ đó, ông vẫn luôn theo dõi các thông tin về Việt Nam và nhận thấy “đất nước Việt Nam có sự phát triển thần kỳ”.

Cựu Đại sứ Richard Broinowski. Nguồn: bellingenwritersfestival.com.au

Ông nói: “Kinh tế tốt hơn nhiều so với trước, đường, điện tốt hơn, cuộc sống của người dân ở các ngôi làng được cải thiện, ngư nghiệp và nay đất nước các bạn đã là nhà xuất khẩu gạo lớn và tất nhiên du lịch cũng rất phát triển”.

Do có thời gian dài sống, làm việc, gắn bó với Việt Nam nên ông Richard Broinowski cảm thấy rất đỗi tự hào và vui mừng được chứng kiến cách phát triển của Việt Nam. Ông cho biết từ khi rời Việt Nam, ông đã dự báo rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ sớm bắt kịp, thậm chí vượt kinh tế Thái Lan. Ông nói: “Điều đó chưa xảy ra, nhưng rất gần rồi”.

Chia sẻ sự hợp tác tốt đẹp giữa Australia và Việt Nam, Giáo sư Broinowski cho biết Australia luôn coi Việt Nam là bạn, là một đất nước có quan hệ làm ăn và hai bên có thể làm được nhiều hơn nữa để thúc đẩy mối quan hệ này.

Ông cho rằng dù hai nước có hệ thống chính trị khác nhau, nhưng lại chia sẻ nhiều giá trị chung và Australia luôn mong muốn mở rộng phát triển kinh tế, chính trị và văn hóa với Việt Nam.

Hiện có nhiều doanh nghiệp Australia làm ăn tại Việt Nam, đặc biệt trong ngành du lịch, song ông bày tỏ mong muốn được chứng kiến sự kết nối gần gũi hơn nữa giữa hai nước.

Ông lấy ví dụ về việc có thể có những dự án liên quan đến tạo nguồn năng lượng mới mà Australia mới bắt đầu thử nghiệm ở Việt Nam với khoa học và công nghệ của Australia.


Cảnh sắc du lịch Việt Nam. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Ông cũng cho biết có một cơ hội lớn cho mối quan hệ song phương là ngày càng nhiều sinh viên Việt Nam sang học tập tại Australia và việc Australia thực thi Kế hoạch Columbo mà theo đó sinh viên Australia sang các nước châu Á học và đưa các sinh viên châu Á sang học tập tại Australia.

Bản thân ông cũng có kế hoạch gửi sinh viên báo chí ở trường Đại học Sydney, nơi ông đang làm trợ giảng, sang các nước châu Á để thực tập trong các tòa soạn báo mà ông cho là có thể sẽ bắt đầu từ ở Việt Nam.

Theo cựu Đại sứ Richard Broinowski, là một đất nước thành công với 90 triệu dân và ngày càng trở nên thịnh vượng, Việt Nam chắc chắn là một thị trường tiềm năng cho các nhà đầu tư Australia, đặc biệt trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng như xây dựng đường sá, hệ thống cung cấp điện, nước...

Đầu tư của Australia có thể mở rộng hơn nữa so với hiện nay vì Australia rất có kinh nghiệm trong phát triển đô thị, thiết kế, lập kế hoạch, xây dựng thành phố và ông mong muốn được thấy nhiều công ty Australia tham gia những ngành này ở Việt Nam.

Ngoài ra, các công ty Việt Nam và Australia có thể hợp tác về hệ thống tưới tiêu trong các chương trình phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn vì Việt Nam là vùng đất ướt, song thường xuyên gặp khô hạn. Nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, phát triển thành thị, đường sá, giầy dép... có thể đẩy mạnh hợp tác hơn nữa.

Khánh Linh (P/v TTXVN tại Sydney)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.