THẾ GIỚI

Czech sửa đổi luật nhằm hạn chế túi ni-lông

Facebook Share

BNEWS.VNChính phủ CH Czech vừa thông qua một sửa đổi luật nhằm đáp ứng những tiêu chuẩn của EU, theo đó kể từ năm 2018 các cơ sở bán hàng không được phép cung cấp túi ni-lông miễn phí cho khách.

Czech sửa đổi luật nhằm hạn chế túi ni-lông. Ảnh minh họa: breitbart.com

Tuy nhiên, khách hàng vẫn có thể được tùy ý sử dụng loại túi ni-lông nhỏ trong suốt khi mua các loại bánh mỳ, rau củ và trái cây.

Sửa đổi luật nói trên còn phải được Quốc hội Czech phê chuẩn trước khi có hiệu lực, dự kiến muộn nhất là vào tháng 11/2016. Trong trường hợp ngược lại, EU có thể xử phạt CH Czech số tiền khoảng 54 triệu koruna (2 triệu euro).

Theo một nghiên cứu do Ủy ban châu Âu (EC) tiến hành năm 2011, nhu cầu sử dụng túi ni-lông, bao gồm cả túi dày và túi mỏng trong suốt, của một người vào khoảng 300 chiếc/năm.

Các biện pháp mà EU áp dụng cần phải bảo đảm làm giảm số lượng túi ni-lông nói trên. Theo tính toán của các chuyên gia châu Âu, ngay vào cuối năm 2019 con số này cần phải giảm xuống còn 90 chiếc/năm/người, và đến cuối năm 2025 xuống còn 45 chiếc/năm/người.

Sửa đổi luật mới được Chính phủ Czech thông qua cũng quy định phải ghi rõ trên túi ni-lông những thông số phân hủy sinh học của nó.

Ngọc Mai (P/v TTXVN tại Praha)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Theo thống kê của Bộ LĐTB&XH, hiện cả nước có hơn 200.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp. Tuy nhiên có một thực tế cho thấy là có rất nhiều sinh viên mặc dù chưa ra trường nhưng đã tìm được công việc ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường. Vừa học, vừa làm không chỉ giúp các em có thêm thu nhập mà còn có kinh nghiệm thực tế làm hành trang cho con đường lập nghiệp sau này.