1. >

Đã chốt phương án tăng chuyến bay nội địa dịp Tết Đinh Dậu 2017

Facebook Share

BNEWS.VN Cục Hàng không Việt Nam vừa chính thức “chốt” phương án tăng chuyến bay phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Đã chốt phương án tăng chuyến bay nội địa dịp Tết Đinh Dậu 2017

Đã chốt phương án tăng chuyến bay nội địa dịp Tết Đinh Dậu 2017. Ảnh: TTXVN

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ 16/1 – 12/2, tổng số chuyến bay tăng trong toàn mạng nội địa là 1.270 chuyến (không kể các chuyến bay chuyển sân để quay đầu tàu bay trong dịp Tết), tăng 8,5% so với lịch bay thường lệ.

Trong số các hãng hàng không, Vietjet được phép tăng cao nhất với 8,9% so với lịch bay thường lệ, đạt 560 chuyến, tương đương lượng ghế cung ứng gồm 100.800 ghế. Tiếp theo là Vietnam Airlines thêm 380 chuyến, lượng ghế cung ứng đạt 76.758 ghế, tăng 6,3%. Jetstar Pacific tăng 330 chuyến, lượng ghế cung ứng đạt 59.400 ghế, tăng 12,7%.

Riêng tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, sân bay có mật độ khai thác cao nhất trong số 21 cảng hàng không của cả nước, dự kiến trong dịp Tết năm nay sẽ có số chuyến bay đi/đến tăng 1.065 chuyến, tương đương tăng 7,7% so với lịch bay thường lệ (tăng trung bình 38 chuyến/ngày). Trong đó, Vietjet có 560 chuyến, Vietnam Airlines có 340 chuyến và Jetstar Pacific với 165 chuyến. Đặc biệt, trong một số ngày cao điểm, Tân Sơn Nhất sẽ tiếp nhận 807 chuyến/ngày, tăng hơn 11% so với thường lệ.

Để tăng cường công tác chuẩn bị phục vụ Tết âm lịch 2017, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam làm việc với các đơn vị liên quan thống nhất tiêu chí xác định khung giờ cao điểm, trung điểm, thấp điểm và xây dựng khung giá dịch vụ bay để các hãng hàng không lựa chọn.

Trên cơ sở đó sẽ cấp phép giờ cất/hạ cánh (slot) vào các khung giờ cho hợp lý, minh bạch, công bằng giữa các hãng hàng không, giảm tải áp lực giao thông cho TP.HCM vào giờ cao điểm cũng như tạo sự chủ động hơn cho đơn vị trong phối hợp thực hiện nhiệm vụ.

Trước đó, tại cuộc họp cơ quan thường trực hội đồng slot, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh đã đưa ra quyết định phân bổ số lượng cất, hạ cánh (slot) của các hãng hàng không Việt Nam sẽ ở mức 38 chuyến/giờ trong khung giờ từ 7h – 22h và tăng cường thêm các chuyến bay vào khung giờ 23h – 7h hàng ngày, trong giai đoạn Tết Nguyên đán 2017 (từ 1/1-25/2/2017).

Theo Cục trưởng Lại Xuân Thanh, việc phân bổ chuyến bay, nếu bố trí được hết các chuyến bay vào khung giờ trên với mức tối đa là 38 chuyến/giờ thì có thể đáp ứng được số lượng slot đề xuất tăng của các hãng hàng không. Tuy nhiên, ông Thanh cũng nhấn mạnh, để có thể đẩy mạnh khai thác các chuyến bay vào khung giờ ban đêm, cần chú ý xem xét đến năng lực phục vụ trong nhà ga của các cảng hàng không có thể đáp ứng được.

Bên cạnh đó, việc tăng chuyến từ Nội Bài và Tân Sơn Nhất đến các sân bay nhỏ cần tính đến yếu tố một số sân bay chưa có thiết bị phục vụ bay đêm.

>>>Vietnam Airlines đạt lợi nhuận kỷ lục, chính thức lên sàn UPCoM từ 3/1

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.