1. >

Đã có kết quả chất lượng môi trường quanh Nhiệt điện An Khánh

Facebook Share

BNEWS.VN Trước lo ngại của người dân về việc Nhà máy nhiệt điện An Khánh gây ô nhiễm môi trường, các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên đã lấy mẫu giám định chất lượng nước và tiếng ồn tại khu vực này.

Đã có kết quả chất lượng môi trường quanh Nhiệt điện An Khánh

Một góc nhà máy nhiệt điện An Khánh - Thái Nguyên. Ảnh: Hoàng Nguyên/TTXVN

Cuối tháng 4 vừa qua, sau khi TTXVN và một số cơ quan thông tin đại chúng khác thông tin về việc một số hộ dân thuộc xã An Khánh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên lo ngại về việc ô nhiễm môi trường do hoạt động của Nhà máy nhiệt điện An Khánh thuộc Công ty cổ phần nhiệt điện An Khánh đứng chân trên địa bàn xã, UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra hiện trạng, tổ chức lấy mẫu giám định chất lượng môi trường nước, tiếng ồn tại khu vực Nhà máy nhiệt điện An Khánh.

Qua kết quả kiểm tra vào đầu tháng 5/2016 của Đoàn công tác liên ngành gồm đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Đại Từ và UBND xã An Khánh, các xóm: Tân Tiến, Tràm Hồng, Cửa Nghè cho thấy: trong số hơn 270 hộ dân của xóm Tân Tiến, Tràm Hồng và Cửa Nghè có 8 hộ cho rằng nước từ bãi tro, xỉ của Công ty nhiệt điện An Khánh ngấm vào nguồn nước dưới đất làm ô nhiễm nguồn nước giếng; có 54 hộ thuộc hai xóm Tân Tiến và xóm Cửa Nghè có ý kiến về việc tiếng ồn ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Kết quả kiểm tra, phân tích chất lượng môi trường nước, tiếng ồn cho thấy: về tiếng ồn, thời điểm ban ngày, các giá trị đo được tại 3 xóm đều nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn (QCVN 26:2010/BTNMT); thời điểm ban đêm, các giá trị đo được tại 3 xóm đều có mức độ ồn nhỏ hơn thời điểm đo ban ngày, trong đó mẫu đo tại xóm Cửa Nghè vượt quy chuẩn 3,64%, tại xóm Tân Tiến vượt quy chuẩn 0,18%, tại xóm Tràm Hồng không vượt quy chuẩn.

Tại vị trí đối chứng, kết quả đo nguồn phát sinh tiếng ồn của Nhà máy nhiệt điện An Khánh ban ngày tương đương với ban đêm, vượt tiêu chuẩn cho phép khoảng từ 1,8% - 2,0% (tiêu chuẩn quy định tại Quyết định 3733/2002/QĐ-BYT).

Về phân tích các mẫu nước, đối với 2 mẫu nước dưới đất tại vị trí nhân dân có kiến nghị là ô nhiễm thì chỉ số pH tại 1 mẫu có giá trị là 4,3 nằm ngoài giới hạn dưới của quy chuẩn cho phép (giới hạn pH của quy chuẩn là từ 5,5 - 8,5), mẫu còn lại có pH là 5,9 và các chỉ tiêu phân tích khác của 2 mẫu đều nằm trong giới hạn quy chuẩn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước dưới đất (QCVN 09-MT:2015/BTNMT).

Xác định cảm quan nước giếng của 2 mẫu trên cho thấy: nước trong, không có váng, không có màu, không có mùi. Đối với mẫu đối chứng, kết quả phân tích 2 mẫu nước cho thấy chỉ số pH tại các mẫu có giá trị lần lượt là 4,6 và 4,9, nằm ngoài giới hạn dưới của quy chuẩn, các chỉ tiêu còn lại đều nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn.  

Cũng theo văn bản về kết quả kiểm tra chất lượng môi trường tại khu vực Nhà máy nhiệt điện An Khánh do bà Trần Thị Minh Hương, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Thái Nguyên ký ngày 12/5, tiếng ồn tại 3 khu dân cư nêu trên thuộc xã An Khánh ngoài tác động của Công ty cổ phần nhiệt điện An Khánh còn có sự cộng hưởng của Công ty cổ phần xi măng Quán Triều. 

Về phía Công ty cổ phần nhiệt điện An Khánh, sau khi tiếp nhận thông tin đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để xác minh làm rõ những tác động đến môi trường xung quanh hoạt động của Nhà máy và chủ động thực hiện bổ sung thêm các biện pháp giảm thiểu tác động môi trường, nhất là tiếng ồn phát sinh từ quá trình sản xuất như: gia cố thêm hệ thống bảo ôn, chống ồn tại các vị trí có tiếng ồn lớn ở quạt gió sơ cấp và thứ cấp của lò hơi; không thực hiện đổ tro, xỉ thải bằng xe ô tô sau 18h hàng ngày; khơi thông mương thoát nước không để nước ứ đọng; trồng thêm cây xanh...

Bên cạnh đó, Công ty cổ phần nhiệt điện An Khánh cũng thực hiện đầy đủ các nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt./.

>>> Người dân lo ngại ô nhiễm môi trường từ Nhà máy nhiệt điện An Khánh

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sự xuất hiện của taxi công nghệ buộc các hãng vận tải truyền thống phải đổi mới mình cho phù hợp, nếu không muốn thua cuộc, mất dần mất mòn thị phần. Cạnh tranh là con đường tất yếu để phát triển, mà vận tải truyền thống không thể đứng ngoài.