1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Đã có ý tưởng thành lập lực lượng cảnh sát du lịch

Facebook Share

BNEWS.VN Bên lề cuộc họp báo 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, Bộ đã có ý tưởng thành lập lực lượng cảnh sát du lịch.

Đã có ý tưởng thành lập lực lượng cảnh sát du lịch

Xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực du lịch. Ảnh minh họa: TTXVN

Du lịch là vấn đề “nóng”, được các đại biểu cũng như báo chí hết sức quan tâm trong cuộc họp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2016 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch diễn ra ngày 8/7 tại Hà Nội. 

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn cho biết: 6 tháng qua, du lịch vừa có gam màu sáng lại vừa có màu tối. Khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, đạt hơn 4,7 triệu lượt; có sự gia tăng về cơ sở vật chất ngành du lịch, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của du khách…

Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực, ngành du lịch những tháng qua cũng ghi nhận nhiều vụ tai nạn thảm khốc, trong đó chủ yếu là tai nạn giao thông, tác động không nhỏ đến tâm lý của du khách. Ngoài ra du lịch cũng chịu tác động trước hiện tượng cá chết ở khu vực Bắc miền Trung.

Đặc biệt còn có tình trạng thao túng hoạt động du lịch của người nước ngoài; hoạt động bất hợp pháp của hướng dẫn viên du lịch nước ngoài, đặc biệt là hướng dẫn viên Trung Quốc ở nước ta. Những gam màu tối đó một mặt là áp lực và cũng tạo động lực để ngành du lịch nỗ lực quản lý tốt hơn nữa... 

Ông Tuấn cũng khẳng định rằng: Trung Quốc là thị trường khách rất lớn mà bất cứ nước nào muốn phát triển du lịch cũng cần phải quan tâm đến. Trước đây Nhật Bản, Hàn Quốc không quan tâm lắm nhưng đến nay đã rất quan tâm đến thị trường này. Thái Lan năm 2015 đón 29 triệu lượt khách quốc tế thì có tới 8 triệu là khách Trung Quốc.

Với du lịch Việt Nam, khách Trung Quốc thường chiếm 22-25% lượng khách quốc tế, trong 6 tháng đầu năm 2016 thị trường này tăng trưởng tới 47,5%, đạt hơn 1 triệu lượt trong tổng số khách quốc tế đến Việt Nam.

Trong những tháng qua, khách Trung Quốc tăng trưởng đột ngột ở mức độ cao, khả năng cung ứng của du lịch Việt Nam chưa đáp ứng được cả về nhân lực lẫn dịch vụ trước sự gia tăng này. Hơn nữa, khách Trung Quốc chỉ tập trung ở một số điểm chứ không phân tán trên diện rộng như một số thị trường khác, chủ yếu ở Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Nẵng.

Khách Trung Quốc chỉ tập trung ở một số điểm như Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Nẵng. Ảnh: Văn Sơn-TTXVN

Khách Trung Quốc đến các điểm trên bằng máy bay thuê bao riêng (charter flight) chứ không phải bằng máy bay thương mại. Do đó, họ bán giá tour rất thấp, thậm chí giá là không đồng, sang Việt Nam thuê trọn khách sạn, nhà hàng và cơ sở dịch vụ của các đơn vị ở địa phương  rồi họ tự quản lý, điều hành tour từ đưa khách, dẫn khách đến mua bán hàng hóa, thuyết minh, ăn uống… 

Họ áp dụng biện pháp này không chỉ với Việt Nam mà còn ở Thái Lan và một số nơi khác. Thêm vào đó đã có tình trạng tiếp tay của một số doanh nghiệp, hướng dẫn viên du lịch Việt Nam trong những vụ việc này.

Trước thực trạng trên, Tổng cục Du lịch cũng đã có công văn gửi các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch trên toàn quốc yêu cầu tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát hoạt động lữ hành, hướng dẫn du lịch.

Khi phát hiện vi phạm, các địa phương phải xử lý nghiêm để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong lĩnh vực du lịch của các tổ chức, cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực du lịch tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề rất phức tạp, đòi hỏi có sự phối hợp liên ngành giữa Bộ Công an, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các địa phương cùng vào cuộc mới xử lý được…

Trao đổi bên lề cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh: Hiện nay khách quốc tế đến Việt Nam tuy có tăng trưởng nhưng còn ở mức thấp so với các nước bạn, so với Thái Lan chỉ bằng 1/3. 

Cơ sở hạ tầng giao thông, lưu trú, dịch vụ của Việt Nam còn hạn chế, bất cập, chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách, nhất là vào mùa cao điểm, tất cả các dịch vụ đều quá tải.

Đây cũng là điều mà những người làm công tác quản lý ngành băn khoăn, trăn trở và tìm cách giải quyết, khắc phục, đưa hoạt động du lịch đi vào nền nếp hơn, đảm bảo được an ninh, an toàn cho du khách. Bộ cũng đã có ý tưởng thành lập lực lượng cảnh sát du lịch...

Du lịch Việt Nam phấn đấu đạt chỉ tiêu đón 8,7 triệu lượt khách quốc tế; phục vụ 41 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt 270.000 tỷ đồng. Đến thời điểm này, du lịch Việt Nam đã đón hơn 4,7 triệu lượt khách quốc tế; khách nội địa đạt 32,4 triệu lượt, tổng thu từ khách du lịch đã đạt 200.330 tỷ đồng…/. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.