1. >

Đà giảm sâu của giá dầu "nhấn chìm" thị trường chứng khoán Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Chia tay với tuần giao dịch khá thành công trước đó với báo cáo tích cực về thị trường việc làm tháng 11, chứng khoán Mỹ lại bị bảo phủ bởi "sắc đỏ" trong gần như cả tuần do đà lao dốc của giá dầu.

Đà giảm sâu của giá dầu "nhấn chìm" thị trường chứng khoán Mỹ

Chứng khoán Mỹ lại bị bảo phủ bởi "sắc đỏ" trong gần như cả tuần do đà lao dốc của giá dầu. Ảnh: THX-TTXVN

Liên tiếp trong ba phiên giao dịch đầu tuần này, các chỉ số chủ lực của Phố Wall đồng loạt đi xuống, trong bối cảnh giá cổ phiếu của các công ty dầu mỏ lao dốc sau khi giá dầu giảm mạnh trước quyết định giữ nguyên sản lượng dầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tại cuộc họp chính sách ngày 4/12.

Thậm chí trong phiên giao dịch ngày 8/12, cả giá dầu thô Brent biển Bắc tại London và dầu thô WTI (West Texas Intermediate) tại New York đều giảm khoảng 6%, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2009, khiến thị trường cổ phiếu thêm ảm đạm. Ngoài ra, giá hàng hóa sụt giảm cùng sự tăng giá bất ngờ của đồng euro đã khiến các nhà đầu tư "chùn tay".

Michael James, Giám đốc điều hành bộ phận giao dịch cổ phiếu tại Wedbush Securities, nhận định thị trường tiền tệ và dầu mỏ hiện đang dẫn dắt thị trường chứng khoán và xu hướng hiện tại chủ yếu là bán tháo hàng hóa.

Điểm sáng duy nhất của Phố Wall trong tuần này là phiên giao dịch ngày 10/12, khi các chỉ số dứt chuỗi giảm điểm trong ba phiên liên tiếp, bất chấp giá dầu vẫn tiếp tục đi xuống.

Các nhà phân tích cho rằng sự phục hồi của thị trường phiên này chủ yếu là sự phục hồi về mặt kỹ thuật sau ba phiên liên tiếp mất điểm trước đó, trong đó riêng chỉ số S&P 500 bị “bốc hơi” tới 2,1%.

Tuy nhiên, niềm vui của giới đầu tư không thể kéo dài lâu bởi tới phiên giao dịch cuối tuần này, xu hướng mất điểm lại diễn ra trên thị trường chứng khoán Mỹ, khi giá dầu tiếp tục hạ sâu.

Đà giảm giá của "vàng đen" cũng đẩy nhiều lĩnh vực khác vào vùng tiêu cực, trong khi giới đầu tư thì thận trọng trước khi cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) diễn ra vào tuần tới.

Kết thúc phiên giao dịch 11/12, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 309,54 điểm (1,76%), xuống 17.265,21 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng hạ 39,86 điểm (1,94%), xuống 2.012,37 điểm. Trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq Composite mất 111,71 điểm (2,21%), đóng cửa ở mức 4.933,47 điểm.

Có thể nói, đây là tuần giao dịch tồi tệ nhất của Phố Wall trong một tháng qua. Trong tuần này, giá dầu Brent hơn một lần tụt xuống dưới mức 40 USD/thùng, khép lại một tuần đầy biến động cho thị trường năng lượng sau khi báo cáo hàng tháng của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã cảnh báo về tình trạng nguồn cung tiếp tục dư thừa và nhu cầu tiêu thụ yếu.

Đà lao dốc không phanh của giá dầu khiến các nhà đầu tư thêm phần hoài nghi về khả năng Fed sẽ lần đầu tiên nâng lãi suất kể từ tháng 6/2006 vào cuộc họp sắp tới.

Ngoài ra, trong phiên cuối tuần này, đồng NDT của Trung Quốc cũng giảm xuống mức thấp nhất bốn năm rưỡi do lo ngại về tình trạng tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và những đồn đoán xung quanh kế hoạch nâng lãi suất của Fed càng khiến thị trường cổ phiếu kém sôi động.

Thậm chí, vụ sáp nhập mới nhất giữa hai tập đoàn danh tiếng là Dow Chemical và DuPont (đều thuộc Dow Jones) trị giá 130 tỷ USD, cũng không giúp ngăn chặn đà bán tháo cổ phiếu.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.