THỜI SỰ

Đà Nẵng phản hồi về thông tin có muỗi truyền bệnh Zika tại sân bay

Facebook Share

BNEWS.VNNgày 7/4, Tổ công tác thông tin báo chí thành phố Đà Nẵng chính thức có thông báo về thông tin phát hiện muỗi truyền bệnh Zika tại sân bay Đà Nẵng.

Trong ngày 6 và 7/4/2016, một số báo đăng tin là phát hiện muỗi truyền bệnh Zika tại sân bay Đà Nẵng. Xét thấy, các thông tin do báo nêu có thể gây sự hiểu nhầm cho người đọc, gây hoang mang dư luận về dịch bệnh do vi rút Zika gây ra, Tổ công tác thông tin báo chí thành phố đã làm việc với Sở Y tế đề nghị cung cấp thông tin.

Sáng 7/4, Sở Y tế Đà Nẵng đã có Công văn số 683/SYT-NVY về việc giải trình thông tin phòng, chống dịch bệnh do virut Zika tại sân bay Đà Nẵng gửi Thường trực Thành ủy Đà Nẵng, UBND thành phố.

Nội dung cụ thể: Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND thành phố Đà Nẵng về việc phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika, Sở Y tế đã xây dựng và triển khai Kế hoạch về phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Để chủ động trong công tác phòng chống dịch, chiều 6/4, Trung tâm kiểm dịch Y tế Đà Nẵng cùng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tại Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng đã họp tại Cảng vụ Hàng không miền Trung với các nội dung: Kiện toàn Quy chế phối hợp hoạt động phòng, chống dịch tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng; công bố thành phần Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng; đồng thời phổ biến và triển khai công tác phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika tại cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Tại cuộc họp trên, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Đà Nẵng đã có thông báo cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong nước và thế giới đến ngày 5/4, trong đó có thông tin về kết quả điều tra vec tơ tại Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng có muỗi vằn Aedes Aegypti là trung gian truyền bệnh do vi rút Zika và cũng là loài muỗi trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết.

Tuy nhiên không phải bây giờ mới phát hiện ra tại Đà Nẵng mà nó đã tồn tại từ lâu tại nhiều nơi trên lãnh thổ Việt Nam. Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế Đà Nẵng đã đề nghị Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng phun thuốc diệt muỗi phòng dịch bệnh tại cửa khẩu./.

Văn Sơn/TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.