Đà Nẵng xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm

09:09' - 24/05/2017
BNEWS Qua kiểm tra, một số cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ tại Đà Nẵng chưa chấp hành nghiêm quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm, còn vi phạm về các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm.

Theo Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng, trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm vừa qua, toàn thành phố đã tổ chức 82 đoàn thanh tra, kiểm tra; qua đó phát hiện 205 cơ sở vi phạm trong tổng số 1.379 cơ sở kiểm tra; tịch thu 4.890 chai rượu các loại, 32 lít rượu không có nguồn gốc.
Qua công tác kiểm tra của cơ quan chức năng về việc đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn Đà Nẵng cho thấy, một số cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ chưa chấp hành nghiêm quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm, còn vi phạm về các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm như: Không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; bản cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm; giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm; điều kiện về địa điểm, cơ sở vật chất, trang thiết bị sản xuất, kinh doanh chưa đáp ứng theo quy định.

Một số ít cơ sở vẫn còn sử dụng chất cấm như hàn the trong bảo quản, chế biến thực phẩm. Bên cạnh đó, hàng hóa về thành phố Đà Nẵng bằng nhiều con đường nên gây khó khăn trong kiểm tra, kiểm soát. Tình trạng buôn bán hàng cấm, hàng lậu, hàng giả, gian lận thương mại, hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm vẫn xảy ra với những thủ đoạn ngày càng tinh vi, tránh sự kiểm tra kiểm soát của lực lượng chức năng.
Theo ông Nguyễn Tứ, Chi cục trưởng Chi cục chất lượng Nông lâm sản và thủy sản Đà Nẵng, triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017, công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm tại Đà Nẵng được đẩy mạnh, phối hợp nghiêm túc, đồng bộ; phát hiện và xử lý nghiêm, dứt điểm các hành vi vi phạm, kiểm tra kết hợp tuyên truyền phổ biến các quy định pháp luật, góp phần ngăn chặn các hành vi nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm.
Từ đầu năm đến nay, Chi cục chất lượng Nông lâm sản và thủy sản Đà Nẵng đã kiểm tra 45 cơ sở sản xuất, kinh doanh; trong đó 15 cơ sở kiểm tra đột xuất và đã phát hiện 6 cơ sở vi phạm, đã xử phạt 63 triệu đồng. Riêng trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Chi cục đã phát hiện 2 cơ sở chế biến măng tươi tại huyện Hòa Vang có sử dụng chất vàng ô và 1 cơ sở san chiết nước mắm tại quận Hải Châu chưa có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Bên cạnh công tác tuyên truyền, thành phố đã tổ chức 227 lớp tập huấn, phổ biến các văn bản quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, tuyên truyền kiến thức về an toàn thực phẩm cho đoàn viên công đoàn, hội viên Hội phụ nữ, cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, các tiểu thương tại các chợ trên địa bàn thành phố.

Thành phố cũng triển khai xây dựng, cung cấp sổ tay đảm bảo an toàn thực phẩm và 1.000 tờ rơi phòng chống ngộ độc rượu để tuyên truyền, nâng cao ý thức về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; qua đó, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và người dân về tầm quan trọng và tác dụng của công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với mọi gia đình và cộng đồng./.

>>> Xảy ra các vụ việc mất an toàn thực phẩm tại Quảng Ninh và Tuyên Quang

>>> Xử phạt vi phạm hành chính đối với 24 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục