1. >

Đánh bắt cá ngừ đại dương mang lại nguồn lợi cho ngư dân

Facebook Share

BNEWS.VN Nghề đánh bắt cá ngừ đại dương tại các tỉnh Nam Trung bộ đã mang lại nguồn thu đáng kể cho ngư dân sau chuyến đánh bắt xa bờ.

Đánh bắt cá ngừ đại dương mang lại nguồn lợi cho ngư dân

Ngư dân vận chuyển cá ngừ đại dương từ tàu cá lên bờ. Ảnh: Nguyên Lý-TTXVN

Từ ngày 10 – 12/10, nhiều chủ tàu ở các tỉnh Nam Trung bộ, làm nghề đánh bắt cá ngừ, đã đưa tàu cá về cập các cảng cá lớn ở tỉnh Khánh Hòa, sau chuyến đi biển xa bờ khoảng 20 ngày.

Theo ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng Ban quản lý cảng cá Hòn Rớ, thành phố Nha Trang, sản lượng cá ngừ đại dương đánh bắt được trong chuyến biển này nhiều hơn so với những tháng trước, một số chủ tàu có doanh thu trên 200 triệu đồng.

Cá biệt, có tàu đánh bắt được 180 con cá ngừ đại dương. Mặc dù cá ngừ đại dương đánh bắt được trong chuyển biển này chủ yếu là loại nhỏ, nhưng cũng giúp nhiều chủ tàu có lãi. Giá cá ngừ đại dương đạt chuẩn, hiện ở mức 105.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg so với các tháng trước.

Cũng theo ông Hiếu, trong những tháng vừa qua, ngư dân làm nghề đánh bắt cá ngừ đại dương gặp nhiều khó khăn, do cá đánh bắt được rất ít. Trong thời gian này, ngư dân duy trì được nghề là nhờ chính sách hỗ trợ tiền dầu cho tàu cá công suất lớn đánh bắt hải sản xa bờ, theo Quyết định 48/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Cũng trong chuyến biển này, nhiều chủ tàu cá ở các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa thu lãi cao nhờ trúng đậm cá ngừ sọc dưa. Ghi nhận tại cảng cá Hòn Rớ, khi đưa tàu cập cảng, nhiều chủ tàu cá phải thuê thêm người vận chuyển cá ngừ sọc dưa từ tàu lên bến cảng, sau đó cân rồi đưa đến nơi tập kết, phân loại, rửa và đưa vào khay nhựa, trước khi mang đi tiêu thụ.

Ông Võ Hoàng Duy, chủ tàu cá số hiệu QNG 94670-TS, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, chuyến biển này đánh bắt được trên 20 tấn cá ngừ sọc dưa, doanh thu đạt khoảng 400 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi hơn một nửa.

Hiện cá ngừ sọc dưa có giá từ 18.000 - 20.000 đồng/kg. Tàu đánh bắt được sản lượng vừa, người lao động có thu nhập từ 5 - 7 triệu đồng/người. Tàu đánh bắt được sản lượng lớn, công lao động trên 10 triệu đồng/người.../.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.