1. >

Đa số công ty Hàn Quốc bi quan về triển vọng kinh doanh

Facebook Share

BNEWS.VN Đa số các công ty Hàn Quốc bi quan với các điều kiện kinh doanh trong tháng tới do lo ngại về tình trạng bất ổn của kinh tế Trung Quốc đang phủ bóng đen lên triển vọng kinh tế toàn cầu.

Đa số công ty Hàn Quốc bi quan về triển vọng kinh doanh

Kết quả của cuộc thăm dò ý kiến công bố ngày 30/8 cho thấy, đa số các công ty Hàn Quốc được hỏi đều tỏ ra bi quan với các điều kiện kinh doanh trong tháng tới.

Doanh nghiệp Hàn Quốc lo ngại về triển vọng kinh tế nước này. Ảnh TTXVN

Doanh nghiệp Hàn Quốc lo ngại về tình trạng  kinh tế Trung Quốc tăng trưởng yếu đi và những diễn biến bất ổn trên các thị trường chứng khoán của nước này đang phủ bóng đen lên triển vọng kinh tế toàn cầu.


Một bản tin của hãng thông tấn Yonhap cho biết, chỉ số thăm dò kinh doanh (BSI) tháng 9/2015, được Liên đoàn các ngành công nghiệp Hàn Quốc (FKI) tiến hành đối với 600 công ty hàng đầu của nước này, chỉ ở mức 95,1 điểm.

Trong khi đó, khi chỉ số này dưới ngưỡng 100 điểm có nghĩa là số người bi quan về các điều kiện kinh doanh lớn hơn số người lạc quan. Chỉ số này hồi tháng 3/2015 lên tới 103,7 điểm, nhưng sau đó sụt giảm trong sáu tháng liên tiếp và trong tháng 8/2015 xuống chỉ còn 89,6 điểm.

FKI cho rằng, tình trạng nhiều công ty bi quan đối với triển vọng kinh doanh là kết quả của việc tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đang chậm lại và tình trạng mập mờ xung quanh quyết định tăng lãi suất của Mỹ, cộng với việc lượng hàng xuất khẩu của nhiều công ty đang giảm mạnh.

Mặc dù vẫn bi quan về nhu cầu trong nước cũng như tình trạng xuất khẩu và đầu tư trong tháng tới, song nhiều công ty Hàn Quốc được hỏi ý kiến vẫn hy vọng thị trường việc làm sẽ được cải thiện nhờ một loạt các biện pháp liên quan đến lao động của chính phủ nhằm tăng cường tạo việc làm cho giới trẻ.

Hong Sung-il, một quan chức về chiến lược tài chính thuộc FKI, cho rằng chỉ số niềm tin kinh doanh dành cho tháng 9/2015 đã phục hồi trở lại mức của thời điểm trước khi xảy ra vụ bùng phát Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS) vào tháng 5/2015 vừa qua dù vẫn ở dưới mức 100 điểm.

Ông Hong Sung-il cũng khuyến cáo cáo các công ty cần có những biện pháp nhằm đối phó với tình trạng bất ổn trên thị trường tài chính toàn cầu do các mối rủi ro tại thị trường Trung Quốc gây ra.

Vũ Toàn (P/v TTXVN tại Seoul)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.