1. >

Đa số giới trẻ Serbia không ủng hộ gia nhập EU

Facebook Share

BNEWS.VN Kết quả thăm dò dư luận của Viện Nghiên cứu châu Âu tại thủ đô Belgrade của Serbia cho thấy 51% thanh niên nước này không ủng hộ việc gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Đa số giới trẻ Serbia không ủng hộ gia nhập EU

Đa số giới trẻ Serbia không ủng hộ gia nhập EU. Ảnh: reuters

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như sự thất vọng vào lời hứa của các chính khách và tư tưởng dân tộc chủ nghĩa. 

Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn kết quả cuộc thăm dò dư luận trên cho biết những người Serbia có tâm lý chán ghét EU đa phần là các thanh niên trong độ tuổi từ 18 đến 29. Họ mong muốn đất nước mình từ bỏ tiến trình xin gia nhập liên minh này. Trong khi đó, ở thế hệ lớn tuổi hơn, 2/3 những người trên 30 tuổi, lại ủng hộ việc Serbia trở thành thành viên EU. Cũng theo kết quả thăm dò nói trên, có tới 82% người dân Serbia phản đối việc nước này gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). 

Sự khó khăn của nền kinh tế cũng đặc biệt tác động tới thanh niên, khiến tỷ lệ thất nghiệp ở giới trẻ ước tính lên tới 43%. Hơn nữa, trong những năm gần đây đã xuất hiện một loạt điểm yếu của EU – một liên minh trong thời gian dài từng được người Serbia tôn là "thiên đường". Tại Serbia, người dân bắt đầu bàn tán về tương lai tan rã của EU. 

Cũng có nhiều thanh niên “dị ứng” với EU vì các lý do khác. Chẳng hạn, họ cho rằng quá nhiều “tối hậu thư” được đưa ra gắn với việc Serbia gia nhập EU, trong đó có điều kiện công nhận vùng lãnh thổ Kosovo là quốc gia độc lập, nhưng có tới 80% người dân Serbia phản đối điều này. Một số người trẻ tuổi khác lại hoài nghi về “kỷ nguyên vàng” sau khi gia nhập EU bởi họ thấy chính các nước thành viên EU cũng đang phải đối mặt với nhiều vấn đề chưa được giải quyết.

Trong khi đó, một số khác không “mặn mà” với EU sau khi đọc được các thông tin về các mặt tiêu cực của liên minh này trên mạng internet./.

logo
Từ khóa: serbia eu châu âu

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau 14 năm được giao, dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt (Hà Nội) vẫn nằm “đắp chiếu” khiến cuộc sống sinh hoạt của hàng trăm người dân ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.