1. >

Đa số người dân Hy Lạp muốn thoát khủng hoảng hơn kịch bản rời EU

Facebook Share

BNEWS.VN Phần lớn người dân nước này mong muốn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ hơn là rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Grexit.

Đa số người dân Hy Lạp muốn thoát khủng hoảng hơn kịch bản rời EU

Trải qua 7 năm rơi vào khủng hoảng nợ nghiêm trọng đẩy Hy Lạp ngấp nghé bờ vực khủng hoảng tài chính, phần lớn người dân nước này mong muốn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ hơn là rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Grexit.

Đây là kết quả của cuộc thăm dò dư luận do hãng Kappa thực hiện và công bố ngày 25/6.

Theo kết quả thăm dò, 52% số người được hỏi cho rằng một mô hình tăng trưởng hiệu quả nên là ưu tiên hàng đầu hiện nay của Hy Lạp, chỉ có 22,5% bày tỏ mong muốn Grexit và 19,5% yêu cầu chấm dứt ngay các chương trình trợ giúp Hy Lạp.

Chương trình trợ giúp hiện nay, chương trình thứ ba mà Hy Lạp ký với các chủ nợ quốc tế kể từ năm 2010, dự kiến sẽ kết thúc vào giữa năm 2018. Tuy nhiên, 76% không tin rằng Hy Lạp đang tiến gần tới chấm dứt gói trợ giúp này.

Trong khi đó, cứ 10 người Hy Lạp thì có 6 người không hy vọng kinh tế nước này sẽ tăng trưởng mạnh trong những năm tới. Liên quan tới vấn đề thuế, 53% số người được hỏi cho biết muốn giảm thuế giá trị gia tăng (VAT), trong khi 44% hy vọng giảm thuế thu nhập.

Khi được hỏi nếu cuộc tổng tuyển cử được tổ chức vào thời điểm hiện nay, 31,8% bày tỏ sự ủng hộ đối với đảng Dân chủ Mới đối lập chính trong khi đảng SYRIZA cầm quyền chỉ nhận được 22,2% số ý kiến ủng hộ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với mức tăng trưởng ổn định, bức tranh xuất khẩu đang nổi lên với nhiều gam màu tích cực. Không chỉ dừng lại ở mức 6 - 7% như mục tiêu đặt ra, năm 2017 ngành công thương hoàn toàn tự tin rằng kim ngạch xuất khẩu có thể cán đích 203 tỷ USD và tăng trưởng gấp đôi tới 14,5%.