KINH TẾ & XÃ HỘI

Đã tìm ra thủ phạm vụ ngộ độc thực phẩm tại Youngor Smart Shirts

Facebook Share

BNEWS.VNNguyên nhân khiến 48 công nhân Công ty TNHH Youngor Smart Shirts Việt Nam bị ngộ độc thực phẩm là hóa chất bảo vệ thực vật trong canh rau ngót.

Chuẩn bị bữa ăn cho công nhân tại bếp ăn Công ty TNHH Youngor Smart Shirts Việt Nam tại Nam Định. Ảnh: Văn Đạt/TTXVN

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nam Định Hoàng Tiến Cường cho biết nguyên nhân khiến 48 công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Youngor Smart Shirts Việt Nam (tại Khu Công nghiệp Mỹ Trung, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa 6/10 là do hóa chất bảo vệ thực vật trong canh rau ngót.

Xét nghiệm các mẫu thức ăn được lấy tại tủ bảo quản của công ty này trong bữa ăn xảy ra sự việc cho thấy, trong thực phẩm không có vi khuẩn gây bệnh đường ruột nhưng trong canh rau ngót nấu thịt có hóa chất bảo vệ thực vật thuộc nhóm lân hữu cơ. Chính hóa chất này đã gây ra các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân như chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, đau bụng.

Theo ông Hoàng Tiến Cường, với những ca ngộ độc thực phẩm do hóa chất, thời gian biểu hiện triệu chứng ngộ độc sẽ nhanh hơn so với ngộ độc do vi khuẩn. Đồng thời diễn biến bệnh sau ăn thường xuất hiện sớm và chủ yếu là những hội chứng về thần kinh như choáng váng, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.

Còn đối với những ca ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn gây bệnh đường ruột thường sẽ có thời gian ủ bệnh lâu hơn, có thể sau ăn từ 10 - 12 giờ và thường được biểu hiện bởi hội chứng tiêu hóa.

Sau khi xảy ra sự việc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nam Định đã hướng dẫn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Youngor Smart Shirts vệ sinh cơ sở, dụng cụ nhà bếp, nhà ăn và khử trùng nguồn nước. Chi cục đã xử phạt công ty này 13 triệu đồng vì để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Trưa 6/10, tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Youngor Smart Shirts có 3.200 suất ăn cho công nhân được chia làm hai ca ăn vào lúc 11 giờ 15 phút và 12 giờ. Sau khi ăn xong, 48 công nhân bị chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, đau bụng phải chuyển tới Bệnh xá Quân y (thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nam Định) để điều trị. Đến 18 giờ cùng ngày, tất cả công nhân được xuất viện, sức khỏe ổn định./.

Hiền Hạnh

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.