1. >

Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và UAE tích cực bảo hộ công dân

Facebook Share

BNEWS.VN Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia vừa kịp thời bảo hộ 84 công dân Việt Nam bị bắt giữ tại nước này.

Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và UAE tích cực bảo hộ công dân

Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia vừa kịp thời tiến hành các biện pháp bảo hộ đối với công dân Việt Nam sau vụ lực lượng chức năng Campuchia kiểm tra một số nhà cho thuê ở phường Niroth, quận Chbar Ampov, Phnom Penh và bắt giữ 84 người Việt Nam đưa về Trung tâm câu lưu người nước ngoài của Tổng cục Di trú Campuchia với lý do cư trú bất hợp pháp vào ngày 1/7 vừa qua.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng sở tại để tìm hiểu thông tin và có các biện pháp bảo hộ cần thiết đối với công dân Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia cho biết đa số người bị bắt là người Campuchia gốc Việt Nam cư trú hợp pháp tại Campuchia và đã đề nghị Cục Điều tra và Thi hành luật, Tổng cục Di trú – Bộ Nội vụ Campuchia khẩn trương thả tự do cho bà con.

Chiều cùng ngày, Campuchia đã thả 74 người và đến chiều 3/7 thả những người còn lại. Phía Campuchia cũng cho biết hiện tạm giữ giấy tờ của một số trường hợp để xác minh và sẽ trả lại nếu giấy tờ này hợp pháp. Đại sứ quán cũng yêu cầu phía Campuchia khẩn trương có biện pháp đối chiếu, xác định số giấy tờ tạm giữ và sớm trả lại để bà con sử dụng.

Đại sứ quán đang tiếp tục theo dõi sát vụ việc, đồng thời có hình thức lưu ý, nhắc nhở bà con đang sinh sống, học tập, làm việc tại Campuchia thực hiện đúng và đầy đủ các quy định của pháp luật sở tại.

Cũng liên quan tới hoạt động bảo hộ công dân, ngày 26/6 vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) nhận được thông tin từ Ban Liên lạc Người Việt Nam tại UAE cho biết một nhóm tội phạm lừa đảo, giam giữ, đánh đập và ép một công dân Việt Nam bán dâm.

Sau khi xảy ra vụ việc, Đại sứ quán tại UAE lập tức tìm cách liên lạc, làm rõ thông tin, xác định địa điểm, đồng thời cử cán bộ trực tiếp phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại nhằm giải cứu công dân này.

Dựa trên thông tin của Đại sứ quán, cảnh sát Dubai đã bắt giữ 11 đối tượng, trong đó có 4 người Việt được cho là liên quan trực tiếp. Đại sứ quán Việt Nam cho biết thêm tình hình tội phạm người Việt tại Dubai gần đây đang có diễn biến phức tạp. Tháng 4/2016, Đại sứ quán cũng trực tiếp giải cứu hai công dân Việt Nam bị lừa đảo và giam giữ.

Trong thời gian tới, Đại sứ quán Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước, các cơ quan chức năng sở tại để đảm bảo an ninh, trật tự an toàn đối với cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?