1. >

Đắk Nông: Thông tin về vụ án đưa hối lộ và lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 29/9, Công an tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp báo thông tin về vụ án “đưa hối lộ” và “lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn” xảy ra ngày 15/1/2016 tại huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông.

Đắk Nông: Thông tin về vụ án đưa hối lộ và lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ

Theo thông tin cung cấp tại cuộc họp báo, ngày 15/1/2016, Công an huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông bắt 6 đối tượng đang đánh bạc tại xã Thuận An, huyện Đắk Mil.

Khi Công an huyện Đắk Mil đang xử lý vụ việc, Trung úy Lãnh Thanh Bình, cán bộ Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an huyện Đắk Mil) có hành vi nhận số tiền 60 triệu đồng để xin cho các đối tượng được tại ngoại.

Nhưng dưới sự “đạo diễn” của ông Trần Minh Lợi, hành vi nhận hối lộ của Bình đã bị ghi hình, ghi âm một cách bí mật để làm bằng chứng. Đến cuối tháng 2/2016, ông Lợi đã tố cáo, cung cấp bằng chứng về hành vi của Bình cho cơ quan chức năng.

Ngày 14/3/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với Lãnh Thanh Bình về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi” quy định tại Điều 291 – Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Từ kết quả điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố các bị can Nguyễn Xuân An (31 tuổi), Trương Thị Lan (47 tuổi), Huỳnh Kim Cao Trí (38 tuổi), Huỳnh Thị Cao Thương, Nguyễn Thị Tý (56 tuổi) (đều trú tại huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) và Trần Minh Lợi (trú huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) về tội “Đưa hối lộ” theo Điều 289 - Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trong quá trình điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã tiếp nhận hồ sơ xác minh vụ việc Trần Minh Lợi đưa 50 triệu đồng cho Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc và Nguyễn Đức Trọng, Tổ trưởng tín dụng Phòng giao dịch Đại Lộc, trực thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Chi nhánh tỉnh Đắk Lắk, để được vay vốn. Vụ án này do Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk chuyển đến.

Sau khi tiến hành điều tra xác minh Công an tỉnh Đắk Nông đã xác định có tội phạm xảy ra. Ngày 2/6/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đưa, nhận hối lộ và ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Phúc về tội “Nhận hối lộ” quy định tại điều 279 – Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Theo quy định của pháp luật, ngày 22/9/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã kết luận điều tra chuyển hồ sơ vụ án đến Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố các bị can Lãnh Thanh Bình, Trần Minh Lợi, Nguyễn Xuân An, Trương Thị Lan, Huỳnh Kim Cao Trí, Huỳnh Thị Cao Thương, Nguyễn Thị Tý và Nguyễn Văn Phúc.

Các bị can bị đề nghị truy tố các tội danh “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” và “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”.

Điều dư luận quan tâm là bị can Trần Minh Lợi (48 tuổi) trú tại xã Ea B’hôk, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk – người được cho là thường xuyên “chống tham nhũng” ở Tây Nguyên bị bắt và đề nghị truy tố về tội “Đưa hối lộ”.

Giải đáp vấn đề này, Đại tá Lương Ngọc Lếp, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, bị can Trần Minh Lợi đã xúi giục, tổ chức cho các bị can khác đưa hối lộ và trực tiếp đưa hối lộ, sau đó dùng công nghệ (máy ảnh, máy ghi âm…) ghi lại.

Sau khi đã có hình ảnh, băng ghi âm làm bằng chứng, bị can Lợi đã tạo sức ép đối với bị can Bình và Phúc. Động cơ của bị can Lợi là nhằm trục lợi cá nhân chứ không có mục đích chính trị trong đó./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau thành công của hai cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều và Mỹ-Triều trong tháng 4 và tháng 6 vừa qua, con đường phi hạt nhân hóa từng bước bán đảo Triều Tiên và cải cách kinh tế được lãnh đạo Triều Tiên lựa chọn sẽ mang lại những cơ hội lớn cho kinh tế khu vực và thế giới.