1. >

Đảm bảo nước và điện phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2016-2017

Facebook Share

BNEWS.VN EVN đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo đủ nước phục vụ cho việc gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2016-2017 và đảm bảo cung cấp điện trong các tháng mùa khô năm 2017.

Đảm bảo nước và điện phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2016-2017

Đảm bảo nước và điện phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2016-2017. Ảnh minh họa: Phạm Thanh Tân/TTXVN

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, Tập đoàn đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo đủ nước phục vụ cho việc gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2016-2017 và tiết kiệm tối đa nguồn nước xả từ các hồ thuỷ điện, đảm bảo cung cấp điện trong các tháng mùa khô năm 2017.

Theo đó, Tập đoàn đã yêu cầu Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia lập kế hoạch chi tiết về vận hành các hồ chứa thuỷ điện Sơn La, Hoà Bình, Tuyên Quang và Thác Bà phục vụ 3 đợt lấy nước.

Thực hiện điều tiết nước các hồ thuỷ điện và vận hành hệ thống điện hợp lý để đáp ứng nhu cầu nước và đảm bảo kế hoạch cung cấp điện; chỉ đạo Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Bắc phối hợp các Công ty Điện lực cung cấp điện ổn định, liên tục cho các trạm bơm điện trong thời gian lấy nước tập trung.

Đồng thời phối hợp với Tổng cục Thuỷ lợi – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để đảm bảo hiệu cao nhất của 3 đợt lấy nước tập trung.

EVN cũng yêu cầu Tổng công ty Điện lực Tp Hà Nội làm việc ngay với các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Công ty khai thác công trình thuỷ lợi trên địa bàn để thống nhất phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho các trạm bơm; để nghị các Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn chỉ đạo các địa phương nạo vét kênh mương và làm thuỷ lợi nội đồng, chủ động bơm sớm, trữ nước vào ao, đầm... lấy đủ nước vào ruộng trong thời gian xả nước tập trung từ các hồ thuỷ điện để tránh lãng phí nước và tiết kiệm điện.

Với các Công ty khai thác công trình thuỷ lợi, EVN đề nghị nạo vét các cửa cống, bể hút trạm bơm, kênh dẫn; theo dõi sát nguồn nước trong thời gian xả nước tập trung để bơm nước vào hệ thống thuỷ nông, sử dụng có hiệu quả nguồn nước từ hồ thuỷ điện, đảm bảo cung cấp đủ nước đổ ải và tưới dưỡng cho lúa.

Các công ty Điện lực cũng phải chủ động kiểm tra, sửa chữa lưới điện cấp cho các trạm bơm nước; bám sát lịch làm việc của các trạm bơm, lịch thời vụ của địa phương để lập và thực hiện phương án cung ứng điện an toàn, liên tục (24/24 giờ) và đảm bảo chất lượng cho các trạm bơm điện trong từng giai đoạn. Tăng cường chế độ trực vận hành, chuẩn bị đầy đủ vật tư và thiết bị dự phòng để xử lý nhanh trong tình huống xảy ra sự cố lưới điện.

Các công ty thuỷ điện Sơn La, Hoà Bình, Tuyên Quang và Thác Bà đảm bảo các tổ máy vận hành theo phương thức của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia để bổ sung nguồn nước cho hạ du trong 3 đợt lấy nước tập trung.

EVN cũng sẽ tổ chức 2 đoàn công tác kiểm tra công tác cấp điện để bơm nước phục vụ làm đất gieo cấy lúa Đông Xuân 2017 của các địa phương khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ vào ngày 29/12 và 30/12.

Trước đó, tại văn bản số 10614/BNN-TCTL ngày 13/12/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc điều tiết hồ chứa thuỷ điện bổ sung nước cho hạ du, lịch lấy nước phục vụ làm đất gieo cấy lúa Đông Xuân 2016-2017 được chia làm 3 đợt:

- Đợt 1 ngày 10/1 đến hết ngày 15/1/2017

- Đợt 2 từ ngày 23/1 đến hết ngày 26/1/2017

- Đợt 3 từ ngày 6/2 đến hết ngày 13/2/2017.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trong năm học 2018-2019, hầu hết các trường đại học sẽ tăng mức học phí theo từng chương trình đào tạo. Theo đó, các trường chưa thực hiện tự chủ thì tăng học phí theo Nghị định 86 của Chính phủ, còn các trường tự chủ tăng theo lộ trình đã quy định với mức tăng từ 10% đến 30% so với những năm học trước. Đây là điều thí sinh cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển.