1. >

Đàm phán giữa Hy Lạp và các nhà tài trợ vẫn còn bất đồng

Facebook Share

BNEWS.VN Các cuộc đàm phán giữa Hy Lạp và các nhà tài trợ quốc tế về thực thi các cải cách đang đi "đúng hướng", dù có những điểm còn bất đồng.

Đàm phán giữa Hy Lạp và các nhà tài trợ vẫn còn bất đồng

Bộ trưởng Tài chính và Kinh tế Hy Lạp. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 26/10 sau cuộc gặp với Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Kinh tế Hy Lạp, Euclid Tsakalotos và George Stathakis, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu phụ trách đồng euro Valdis Dombrovskis nói các cuộc đàm phán giữa Hy Lạp và các nhà tài trợ quốc tế về thực thi các cải cách đang đi "đúng hướng", dù có những điểm còn bất đồng.

Ông Dombrovskis cho biết các cuộc thảo luận về vấn đề hợp tác và nỗ lực hướng đến mục tiêu chung là phục hồi tăng trưởng vào tạo việc làm ở Hy Lạp diễn ra trên tinh thần xây dựng. Tuy nhiên, ông hối thúc việc thực hiện các cải cách nhanh nhất có thể.

Ông cho rằng không nên để thời gian trôi đi một cách lãng phí và cần phải rất tích cực hành động để hiện đại hóa nền kinh tế và đất nước Hy Lạp.

Các điểm còn bất đồng hiện nay là kế hoạch của Hy Lạp về việc xử lý nợ xấu, nợ của các gia đình và việc tăng thuế giáo dục tư nhân. Các nhà tài trợ đang yêu cầu Hy Lạp thực hiện các biện pháp tạo thuận lợi cho việc tịch biên nhà ở, trong khi Hy Lạp vẫn muốn bảo vệ hầu hết các gia đình mắc nợ.

Hiện 40% các khoản vay các ngân hàng Hy Lạp là nợ xấu, khi thu nhập liên tục giảm trong hơn 5 năm đã khiến người đi vay không trả được nợ, trong đó đáng chú ý nhất là các khoản vay mua nhà.

Chính phủ Hy Lạp muốn bảo vệ những người đi vay có giá trị nhà đến 300.000 euro và người có thu nhập đến 35.000 euro/năm, tức khoảng 75% người đi vay và cho rằng đề xuất của các chủ nợ về việc bảo vệ những ngôi nhà có giá trị đến 120.000 euro sẽ khiến gần 80% người đi vay có nguy cơ bị tịch biên nhà.

Nói về các vấn đề này, ông Dombrovskis và ông Tsakalotos cho biết họ đang tìm kiếm sự thỏa hiệp. Ông Dombrovskis nói Hy Lạp có thể đề nghị các biện pháp thay thế với điều kiện các biện pháp này không ảnh hưởng đến mục tiêu cải cách.

Ông Dombrovskis có chuyến thăm hai ngày đến Hy Lạp sau khi các cuộc đàm phán ban đầu giữa các quan chức Hy Lạp và các nhà thương lượng của Liên minh châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) diễn ra vào tuần trước về việc thực thi cải cách theo yêu cầu của các nhà tài trợ để đổi lấy gói cứu trợ thứ ba đã được nhất trí vào tháng Bảy.

Sau khi gặp Bộ trưởng Lao động Hy Lạp George Katrougalos và Thủ tướng Alexis Tsipras ngày 26/10, ông Dombrovskis sẽ gặp Thống đốc Ngân hàng trung ương nước này Yannis Stournaras để bàn về vấn đề tái cấp vốn cho các ngân hàng.

Gói cứu trợ thứ ba kể từ năm 2010 và trị giá 86 tỷ euro (96 tỷ USD) trong ba năm nhằm ngăn không để Hy Lạp ra khỏi Khu vực sử dụng đồng euro. Hy Lạp đã cam kết về các cải cách, tiết kiệm và tăng thuế và hiện các nhà tài trợ đang đánh giá việc nước này thực hiện các biện pháp đã nhất trí ra sao trước khi giải ngân khoản cứu trợ tiếp theo trị giá 2 tỷ euro.

Hy Lạp đã nhận được khoản cứu trợ đầu tiên 13 tỷ euro trong tháng Tám để trở nợ Ngân hàng Trung ương châu Âu và IMF.

Lần đánh giá đầu tiên của các chủ nợ sẽ phải sớm hoàn tất để Hy Lạp nhận được tiền tái cấp vốn cho các ngân hàng vào cuối năm nay, nếu không người gửi số tiền trên 100.000 euro sẽ buộc phải mất tiền tiết kiệm của họ. Việc đánh giá thành công cũng cho phép bắt đầu đàm phán về việc giảm nhẹ nợ cho Hy Lạp, hiện ở mức tương đương 170% GDP, thông qua các điều khoản kéo dài hơn và nới lỏng hơn trong việc hoàn trả các khoản được tài trợ.

Lê Minh (Tổng hợp)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Căn hộ Condotel là căn hộ nghỉ dưỡng kết hợp khách sạn. Đây là sản phẩm kinh doanh bất động sản mang lại nhiều lợi ích và không ít những rủi ro.