THỊ TRƯỜNG

Hàng hoáBất động sảnSản xuất & Tiêu dùngGiá vàng

Dán tem chống giả cho khoai tây Đà Lạt

Facebook Share

BNEWS.VNCác loại khoai tây đưa vào Chợ nông sản Đà Lạt sẽ được dán tem nhãn sản phẩm ghi rõ xuất xứ từ Trung Quốc hay Đà Lạt và các thông tin về chủ lô hàng, số quầy sạp.

Ngày 10/11, ông Nguyễn Quốc Hùng - Trưởng Ban quản lý chợ Đà Lạt, đơn vị chủ quản Chợ nông sản Đà Lạt, cho biết, UBND thành phố Đà Lạt đã hủy bỏ lệnh cấm đưa khoai tây Trung Quốc vào Chợ nông sản Đà Lạt.

Trước đó, ngày 21/10, ông Võ Ngọc Hiệp, Chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt ký văn bản số 6057 với nội dung: “Từ ngày 1/11/2015, cấm nhập khoai tây Trung Quốc vào chợ đầu mối nông sản Đà Lạt để giả mạo khoai tây Đà Lạt phân phối đi nơi khác”.

Tuy nhiên, tại cuộc họp với tiểu thương chợ nông sản Đà Lạt, Chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt cho phép nhập khoai tây Trung Quốc vào chợ nông sản với điều kiện phải có đầy đủ chứng từ hóa đơn và cam kết không nhuộm đỏ khoai Trung Quốc thành khoai Đà Lạt, mà chỉ được rửa sạch đất đen trước khi phân phối đi các nơi tiêu thụ.

Khoai tây khi đưa vào Chợ nông sản Đà Lạt sẽ được dán tem nhãn sản phẩm ghi rõ xuất xứ. Ảnh Đặng Tuấn- TTXVN

Đến sáng nay, các tiểu thương bán khoai tây Trung Quốc tại Chợ nông sản Đà Lạt thống nhất cam kết với Ban quản lý chợ Đà Lạt một số quy định khi được đưa khoai tây “ngoại” vào chợ nông sản Đà Lạt.

Cụ thể, tiểu thương cam kết, khi kinh doanh mặt hàng khoai tây Trung Quốc phải có hóa đơn, chứng từ ghi rõ khoai tây nhập từ Trung Quốc, có kiểm định của cơ quan chức năng về chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, Ban quản lý chợ Đà Lạt sẽ tiến hành dán tem nhãn mác để phân biệt khoai tây “ngoại ” với khoai tây Đà Lạt.

Ông Nguyễn Thế Hiền, Tổ trưởng quản lý Chợ nông sản Đà Lạt, cho biết thêm, khi các loại khoai tây được đưa vào chợ sẽ tiến hành kiểm tra rồi dán tem nhãn sản phẩm ghi rõ xuất xứ trên bao bì. Theo đó, khoai tây Trung Quốc ghi xuất xứ từ Trung Quốc, khoai tây Đà Lạt ghi sản xuất Đà Lạt và các thông tin về chủ lô hàng, số quầy sạp.

Bên cạnh đó, thành phố Đà Lạt sẽ lập tổ kiểm tra đột xuất các xe chở nông sản từ chợ này đi các tỉnh và Tp. Hồ Chí Minh. Trường hợp lô hàng không gắn nhãn mác sẽ bị tịch thu và tiêu hủy.

Nếu bị phát hiện có hành vi nhuộm đất đỏ cho khoai tây Trung Quốc sẽ bị xử lý, thu hồi mặt bằng kinh doanh, không bồi hoàn phần còn lại của giá trị hợp đồng.

Hiện Đà Lạt đang bắt đầu mùa thu hoạch khoai tây nên hầu hết các tiểu thương chủ yếu bán khoai tây Đà Lạt./.

Đặng Tuấn/TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.