1. >

Đánh bom khủng bố tại Brussels: Thủ tướng Bỉ khẳng định Bỉ không “yếu kém”

Facebook Share

BNEWS.VN Thủ tướng Bỉ Charles Michel thừa nhận loạt vụ đánh bom khủng bố tại Bỉ vừa qua cho thấy một “lỗ hổng” an ninh của Bỉ, song phản bác ý kiến cho rằng nước này là một quốc gia “yếu kém”.

Đánh bom khủng bố tại Brussels: Thủ tướng Bỉ khẳng định Bỉ không “yếu kém”

Đánh bom khủng bố tại Brussels: Thủ tướng Bỉ khẳng định Bỉ không “yếu kém”. Ảnh: yahoo.com

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Brussels, Thủ tướng Michel nhấn mạnh khi xảy ra một cuộc tấn công tương tự loạt vụ tấn công khủng bố nói trên thì không ai có thể phủ nhận việc tồn tại “một lỗ hổng” an ninh.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này khẳng định mạnh mẽ “không thể chấp nhận” ý kiến quy chụp Bỉ là một quốc gia “yếu kém”.

Dẫn ra lập luận phản bác quan điểm này, Thủ tướng Michel cho rằng ngay cả công cuộc tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden cầm đầu tổ chức khủng bố Al-Qaeda cũng phải mất tới 10 năm.

Thêm vào đó, nhà lãnh đạo Bỉ nhấn mạnh nước này là một quốc gia nhỏ được coi là “trái tim của châu Âu”, song lại trở thành trung tâm để từ đó các đối tượng cực đoan có thể dễ dàng tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các quốc gia châu Âu khác.

Vì vậy, ông cam kết Brusssels sẽ nỗ lực tăng cường tốt hơn nữa hoạt động hợp tác tình báo dọc biên giới của nước này với các quốc gia láng giềng, đồng thời kêu gọi có sự chung tay hỗ trợ của Cục điều tra liên bang hoặc Cục Tình báo trung ương (CIA) châu Âu.

Giới chức Bỉ đang phải đối diện với làn sóng chỉ trích mạnh mẽ trong và ngoài nước do không làm tốt công tác an ninh khi không ngăn chặn được loạt vụ tấn công khủng bố hôm 22/3 vừa qua nhằm vào sân bay Zaventem và nhà ga tàu điện ngầm Maelbeek ở Brussels, khiến 32 người thiệt mạng và 340 người bị thương.

Sự phẫn nộ ngày càng tăng cao sau khi có nhiều bằng chứng cho thấy mối liên hệ rõ ràng giữa các đối tượng thực hiện vụ loạt vụ tấn công này với những tay súng cực đoan đứng sau các vụ khủng bố đẫm máu ở Paris (Pháp) hồi tháng 11 năm ngoái.

Bốn ngày trước khi xảy ra vụ các vụ đánh bom tại Brussels, cảnh sát Bỉ đã bắt giữ Salah Abdeslam -kẻ chủ mưu loạt vụ tấn công tại Paris nói trên khiến hàng trăm người thương vong - và mới đây giới chức Brussels đã phê chuẩn việc dẫn đ ộ đối tượng này sang Pháp.

Cũng trong ngày 6/4, Nghị viện châu Âu (EP) thông báo một trong số các nghi can đánh bom hôm 22/3 vừa qua tại Brussels từng làm công nhân dọn vệ sinh trong một thời gian ngắn tại trụ sở này cách đây khoảng một vài năm.

EP ra tuyên bố nêu rõ đối tượng trên nhận công việc dọn vệ sinh tại trụ sở của cơ quan này vào kỳ nghỉ Hè trong vòng một tháng hồi năm 2009 và một tháng hồi năm 2010. Tuy nhiên, tuyên bố không nêu tên của đối tượng.

Trong khi đó, một nguồn thạo tin tiết lộ với hãng thông tấn AFP của Pháp cho biết đối tượng trên là Najim Laachraoui - một trong ba nghi can tham gia vụ tấn công nhằm vào sân bay Zaventem./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.