1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Dành quỹ đất đẹp phát triển du lịch biển đảo Cô Tô

Facebook Share

BNEWS.VN Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long vừa chỉ đạo huyện đảo Cô Tô phải dành tối đa quỹ đất có vị trí đẹp, dành những bãi biển đẹp phục vụ cho phát triển du lịch biển đảo có tính bền vững

Dành quỹ đất đẹp phát triển du lịch biển đảo Cô Tô

Một góc đảo Cô Tô nhìn ra biển. Ảnh: coto.gov.vn

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chính quyền địa phương phải lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết các đảo, nghiên cứu phát triển mạng lưới giao thông trên đảo, tuyến phố đi bộ, vỉa hè, sân bay trực thăng, bãi đỗ cho thủy phi cơ.

Đồng thời cần nghiên cứu kiến trúc nhà ở của người dân sinh sống hai bên đường theo hướng thân thiện môi trường, không quy hoạch thiết kế nhà ống.

Trong lúc chờ quy hoạch, chính quyền địa phương cần tăng cường quản lý nghiêm ngặt về đất đai, không để xảy ra tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép, tạm thời không cấp giấy phép xây dựng cũng như giao đất cho người dân trong phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết.

Mặt khác, chính quyền địa phương cần quản lý chặt chẽ quỹ đất rừng, không giao đất rừng cho người dân quản lý.

Bên cạnh đó, việc đầu tư xây dựng nhà nghỉ, khách sạn tại trung tâm thị trấn Cô Tô phải báo cáo với tỉnh để xem xét giải quyết, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng; giao Sở Tài nguyên Môi trường khẩn trương xác định ranh giới khu vực cấm khai thác san hô, bào ngư để lập dự án bảo vệ và khôi phục hệ sinh thái biển bảo tồn vùng san hô.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý, quá trình thu hút đầu tư phải lựa chọn được những nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm để đầu tư phát triển dịch vụ du lịch biển đảo có tính chiến lược lâu dài. Công tác xúc tiến đầu tư không vội vàng, không đề xuất các nhà đầu tư thiếu năng lực, kinh nghiệm đầu tư tại đảo Cô Tô.

Ngoài ra, Quảng Ninh không khuyến khích việc khai thác, chế biến sứa trên địa bàn Cô Tô vì gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến phát triển du lịch của đảo.

Các bạn trẻ rất thích lặn biển ngắm san hô tại Cô Tô. Ảnh: coto.gov.vn

Giữa tháng 11/2015, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc cũng đã có định hướng Cô Tô phải khai thác tốt lợi thế có các bãi biển đẹp, hoang sơ, khí hậu trong lành, ẩm thực hấp dẫn để phát triển ngành du lịch biển đảo có đẳng cấp.

Muốn vậy, Cô Tô phải thu hút được các nhà đầu tư có tiềm lực, không để các nhà đầu tư nhỏ lẻ khai thác gây lãng phí tiềm năng, phá vỡ cảnh quan.

Một thực trạng trong vài năm trở lại đây, huyện đảo Cô Tô đã phát triển “nóng” hệ thống các khách sạn, nhà hàng, thậm chí việc xây dựng này có xu hướng tiến sát ra ven biển, thiếu quy hoạch làm ảnh hưởng xấu đến mỹ quan chung của đảo./.

Văn Đức/TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.