1. >

Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Số người bị bắt giữ tiếp tục tăng

Facebook Share

BNEWS.VN Kể từ sau cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ đêm 15/7, hơn 40.000 người đã bị tạm giữ, trong đó khoảng một nửa chính thức bị bắt giam.

Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Số người bị bắt giữ tiếp tục tăng

Phát biểu trên sóng truyền hình trực tiếp ngày 17/8, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết tổng cộng có 40.029 đối tượng bị tạm giam để phục vụ điều tra, trong đó, 20.355 người đã chính thức bị bắt giam vì liên quan tới vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ đêm 15/7.

Ngoài ra, ông Yildirim cũng cho biết 79.900 người phục vụ trong các ngành quân đội, an ninh, dân sự và tư pháp đã bị sa thải, trong khi 4.262 công ty và các thể chế được cho là có liên quan tới phong trào do giáo sĩ Hồi giáo hiện đang sống lưu vong tại Mỹ Fethullah Gulen đứng đầu cũng bị đóng cửa.

Ông Gulen bị chính quyền Ankara cáo buộc đứng sau cuộc đảo chính bất thành vừa qua. Tuy giáo sĩ này một mực phủ nhận cáo buộc, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang xúc tiến mọi biện pháp yêu cầu Mỹ dẫn độ ông về nước để xét xử. Phía Mỹ cho biết chỉ xem xét yêu cầu này khi Ankara cung cấp được những bằng chứng thuyết phục.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Hội nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết cảnh sát nước này đã bắt giữ 24 nhân viên của nhật báo Ozgur Gudem, một tờ báo ủng hộ người Kurd, chỉ một ngày sau khi tòa án ra lệnh đóng cửa tòa báo với cáo buộc tham gia "các hoạt động tuyên truyền khủng bố".

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin nhiều người bị bắt là những cây viết và phóng viên nổi tiếng. Vụ việc này đã nâng tổng số nhân viên làm trong ngành truyền thông bị bắt sau vụ đảo chính bất thành hôm 15/7 tại Thổ Nhĩ Kỳ lên gần 100 người.

Tòa án Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã ra phán quyết cho rằng Ozgur Gudem hoạt động như một "cơ quan truyền thông" của đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị chính phủ nước này cấm hoạt động./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.