1. >

Dầu mỏ rớt giá, Saudi Arabia lên kế hoạch chuyển đổi nền kinh tế

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 25/1, Saudi Arabia công bố kế hoạch đầy tham vọng nhằm chuyển đổi mô hình kinh tế để đối phó hiệu quả với tình trạng giá dầu xuống thấp kỷ lục như hiện nay.

Dầu mỏ rớt giá, Saudi Arabia lên kế hoạch chuyển đổi nền kinh tế

Theo đó, quốc gia giàu tài nguyên dầu mỏ ở Trung Đông này sẽ chú trọng phát triển các ngành công nghiệp khác nhau, từ công nghệ thông tin đến chăm sóc sức khỏe, du lịch, đóng tàu... 

Việc giá dầu chạm đáy của hơn một thập niên gây sức ép lớn đối với nền kinh tế Saudi Arabia, khiến thâm hụt ngân sách hàng năm của nước này lên tới gần 100 tỷ USD. Đây được coi là thách thức kinh tế lớn nhất đối với chính quyền Riyadh trong nhiều năm qua.

Phát biểu tại cuộc họp được tổ chức tại thủ đô Riyadh, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Saudi Arabia Tawfiq al-Rabiah cho biết nước này đang đối mặt với tình huống giống như Hà Lan trước đây, với lĩnh vực dầu mỏ chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu của nền kinh tế, và bây giờ là lúc Saudi Arabia phải hành động để chuyển đổi mô hình kinh tế.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Saudi Arabia Tawfiq al-Rabiah. Ảnh: Getty Images.

Theo chính sách cải cách kinh tế mới, Saudi Arabia sẽ giảm sự phụ thuộc vào giá dầu và đưa ra các biện pháp nhằm giảm áp lực việc làm trong khu vực công.

Tăng trưởng và tạo việc làm sẽ được chuyển sang khu vực tư nhân, với sự trợ giúp của nhà nước trong giai đoạn ban đầu. Các cơ sở thuộc hệ thống chăm sóc y tế quốc gia sẽ được chuyển đổi thành các công ty thương mại độc lập.

Hơn 2.400 đại biểu, bao gồm các quan chức địa phương và chuyên gia nước ngoài, doanh nghiệp, chuyên gia tư vấn và các viện nghiên cứu, đã tham gia sự kiện này, được tổ chức bởi cơ quan xúc tiến đầu tư của Chính phủ Saudi Arabia.

Chủ tịch của tập đoàn dầu mỏ quốc gia Saudi Aramco, ông Khalid al-Falih cho biết, ngoài việc sử dụng ngân sách để khuyến khích các ngành công nghiệp như đóng tàu, tập đoàn Saudi Aramco cũng sẽ tổ chức các chương trình đào tạo và dạy nghề để giúp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Những người tham gia hội nghị đã thảo luận nhiều chủ đề từ làm thế nào để thúc đẩy hoạt động doanh nghiệp đến cách phát triển các thành phố năng động và tăng cường vai trò của phụ nữ Arab trong giới kinh doanh./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Vừa qua, Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo xử lý nghiêm tình trạng khai thác cát trái phép tại tỉnh Hưng Yên và vùng giáp ranh Hưng Yên - Hà Nội. Thế nhưng, tình trạng “cát tặc” vẫn hoạt động công khai giữa ban ngày khiến người dân vô cùng bức xúc.