1. >

Đẩy nhanh tiến độ cấp phép hoạt động cho các doanh nghiệp sản xuất phân bón

Facebook Share

BNEWS.VN Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương trước ngày 1/2/2016 phải rà soát và cấp phép cho các cơ sở sản xuất phân bón trên địa bàn cả nước, đảm bảo nguồn hàng phân bón đạt đủ chất lượng yêu cầu.

Đẩy nhanh tiến độ cấp phép hoạt động cho các doanh nghiệp sản xuất phân bón

Các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng phân bón phải đảm bảo đủ yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn chất lượng đề ra. Ảnh: TTXVN

Việc sản xuất phân bón của các doanh nghiệp trong thời gian vừa qua chưa đáp ứng được yêu cầu về chất lượng. Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, để đảm bảo chất lượng nguồn hàng này, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương trước ngày 1/2/2016 phải rà soát và cấp phép cho các cơ sở sản xuất phân bón trên địa bàn cả nước.

“Nếu sau thời gian 1/2/2016, doanh nghiệp nào không được cấp giấy phép sẽ không được phép hoạt động”. – Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nói.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết, hiện cả nước có gần 1.000 doanh nghiệp kinh doanh phân bón; trong số này mới chỉ có 100 doanh nghiệp được cấp phép sản xuất kinh doanh là phân bón vô cơ. Thời gian chỉ còn 4 tháng đến thời hạn nhưng số lượng còn lại để rà soát cấp giấy phép rất lớn.

Thứ trưởng yêu cầu Sở Công Thương các địa phương phải nhanh chóng triển khai các giải pháp để cấp giấy phép cho các doanh nghiệp kịp theo yêu cầu.

Đến hết tháng 10/2015, theo Bộ Công Thương, ước sản lượng phân đạm urê đạt 214,5 nghìn tấn, tăng 19,9% so với cùng kỳ; phân NPK khoảng gần199 nghìn tấn, giảm 8,6% so với cùng kỳ; trong đó, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam sản xuất phân đạm urê ước đạt 67,4 nghìn tấn, tăng hơn 20% so với cùng kỳ; sản lượng NPK đạt 132,9 nghìn tấn, giảm 14% so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung 10 tháng của năm, ước sản lượng phân đạm urê đạt gần 1.834 nghìn tấn, tăng 1,4% so với cùng kỳ; phân NPK khoảng hơn 2 triệu tấn, tăng 0,4%. Tập đoàn Hóa chất Việt Nam có sản lượng phân urê 10 tháng đạt gần 495 nghìn tấn, tăng 10,2% so với cùng kỳ; phân NPK ước đạt 1,45 triệu tấn, giảm 1,8% so với cùng kỳ năm 2014.

Bộ Công Thương dự báo, giá các loại phân bón từ nay đến cuối năm sẽ giữ ổn định. Nguồn cung trong nước cộng với nguồn hàng nhập khẩu thêm từ các nước như Trung Quốc và Indonesia. Do có sự chủ động trong sản xuất và tích trữ của các doanh nghiệp phân bón trong nước nên không có tình trạng khan hàng./.

Đỗ Thảo Nguyên - BNEWS/TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.