1. >

Để có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS phải thi sát hạch

Facebook Share

BNEWS.VN Để được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, người xin cấp chứng chỉ phải tham dự kì thi sát hạch.

Để có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS phải thi sát hạch

Bộ Xây dựng đang dự thảo Thông tư quy định việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; hướng dẫn việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản, điều hành sàn giao dịch bất động sản; việc thành lập và tổ chức hoạt động của sàn giao dịch bất động sản.

Theo quy định hiện hành, người xin cấp chứng chỉ môi giới bất động sản nộp hồ sơ xin cấp chứng chỉ tại cơ quan có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định. Cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ có trách nhiệm tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ và cấp chứng chỉ trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.


Khách tham quan triển lãm bất động sản. Nguồn:TTXVN

Theo dự thảo, để được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, người xin cấp chứng chỉ phải tham dự kì thi sát hạch. Thi sát hạch gồm 2 phần: Phần lý thuyết (thi viết hoặc trắc nghiệm, thời gian thi 60 phút); phần thực hành (thi viết, thi vấn đáp hoặc thi trắc nghiệm do Chủ tịch hội đồng thi quyết định, thời gian thi 60 phút).

Thí sinh dự thi phải có đủ các điều kiện sau: Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có lý lịch rõ ràng; tốt nghiệp từ Trung học phổ thông trở lên; nộp hồ sơ đăng ký dự thi và kinh phí dự thi theo quy định.

Người dự thi sát hạch đạt điểm thi từ 50 điểm trở lên/100 điểm (đối với mỗi phần thi lý thuyết và phần thi thực hành) và có đủ hồ sơ theo quy định sẽ được cấp chứng chỉ.

Theo dự thảo, trình tự cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản như sau: Chủ tịch Hội đồng thi báo cáo Giám đốc Sở Xây dựng về quá trình tổ chức kỳ thi và phê duyệt kết quả thi theo đề nghị của đơn vị tổ chức kỳ thi.

Trên cơ sở báo cáo của Chủ tịch hội đồng thi và kết quả thi do Chủ tịch Hội đồng thi phê duyệt, Giám đốc Sở Xây dựng phê duyệt danh sách các cá nhân được cấp chứng chỉ. Căn cứ quyết định phê duyệt danh sách các cá nhân được cấp chứng chỉ, đơn vị tổ chức kỳ thi sát hạch có trách nhiệm chuyển hồ sơ của các cá nhân đó về Sở Xây dựng để cấp chứng chỉ.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Xây dựng tổ chức in ấn và ký phát hành chứng chỉ.

Chứng chỉ được trả cho cá nhân tại Sở Xây dựng hoặc đơn vị tổ chức kỳ thi. Trường hợp người có chứng chỉ không đến nhận trực tiếp thì được gửi theo đường bưu điện.

Chứng chỉ có giá trị sử dụng trên phạm vi cả nước và có giá trị 5 năm kể từ ngày được cấp.

Theo dự thảo, mỗi năm Sở Xây dựng có trách nhiệm tổ chức ít nhất 1 kỳ thi sát hạch và cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, tùy theo số lượng thí sinh đăng ký dự thi.

Trường hợp không đủ thí sinh để tổ chức kỳ thi (dưới 10 người) và thí sinh đã nộp hồ sơ mà có nhu cầu dự thi tại Hội đồng thi của địa phương khác thì Sở Xây dựng có công văn gửi thí sinh đó sang Sở Xây dựng của tỉnh, thành phố khác để dự thi./.

Nguồn: chinhphu.vn

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.