THỜI SỰ

Đề xuất quy định mới về tốc độ xe trên đường bộ

Facebook Share

BNEWS.VNBộ Giao thông vận tải đang dự thảo Thông tư quy định về tốc độ và khoảng cách của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ nhằm thay thế Thông tư số 13/2009/TT-BGTVT.

Theo Thông tư 13/2009/TT-BGTVT, tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới tham gia giao thông trên đường bộ trong khu vực đông dân cư được quy định theo loại xe cơ giới.

Cụ thể, đối với ô tô chở người đến 30 chỗ ngồi; ô tô tải có trọng tải dưới 3.500 kg, tốc độc tối đa là 50 km/h. Đối với ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; ô tô tải có trọng tải từ 3.500 kg trở lên; ô tô sơ mi rơ moóc; ô tô kéo rơ moóc; ô tô kéo xe khác; ô tô chuyên dùng; xe mô tô; xe gắn máy tốc độ tối đa là 40 km/h.

Ảnh minh họa (Huy Hùng/TTXVN)

Tại dự thảo, Bộ Giao thông vận tải đề xuất sửa đổi theo hướng quy định tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới tham gia giao thông trên đường bộ trong khu vực đông dân cư theo loại đường bộ: Đường đôi (có dải phân cách giữa); đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên tốc độ tối đa là 60 km/h; đường hai chiều không có dải phân cách giữa; đường một chiều có 1 làn xe cơ giới tốc độ tối đa là 50 km/h.

Theo Thông tư 13/2009/TT-BGTVT, tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới tham gia giao thông trên đường bộ ngoài khu vực đông dân cư từ 50 – 80 km/h tùy loại phương tiện.

Tại dự thảo, tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới tham gia giao thông trên đường bộ ngoài khu vực đông dân cư được đề xuất từ 50 – 80 km/h tùy loại phương tiện nếu đi đường hai chiều không có dải phân cách giữa, đường một chiều có 1 làn xe cơ giới; 60 - 90 km/h tùy loại phương tiện nếu đi đường đôi (có dải phân cách giữa), đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên.

Theo dự thảo, đối với các loại xe cơ giới khác như máy kéo, các loại xe tương tự, xe máy chuyên dùng hiện đang được phép hoạt động và xe đạp máy thì tốc độ tối đa không quá 40 km/h trên mọi đoạn đường kể cả trường hợp có biển hạn chế tốc độ có giá trị lớn hơn 40km/h (quy định hiện nay là không quá 30 km/h).

Trên đường cao tốc không vượt quá 120 km/h

Dự thảo nêu rõ, khi tham gia giao thông trên đường cao tốc, người điều khiển xe cơ giới, xe máy chuyên dùng phải tuân thủ tốc độ tối đa, tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu đường bộ được xác định theo tiêu chuẩn kỹ thuật về phương pháp xác định tốc độ hạn chế trên đường bộ.

Riêng đối với xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi, ô tô buýt, ô tô tải có trọng tải trên 3,5 tấn, ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc, ô tô chuyên dùng, ô tô kéo rơ moóc, ô tô kéo xe khác không được phép chạy quá 100km/h kể cả trường hợp có biển hạn chế tốc độ có giá trị lớn hơn 100km/h. Tốc độ tối đa cho phép khai thác trên đường cao tốc không vượt quá 120km/h.

Nguồn: chinhphu.vn

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.