GIÁ VÀNG

Đến năm 2020, Đức sẽ cất giữ 1.700 tấn vàng

Facebook Share

BNEWS.VNTheo phóng viên TTXVN tại Berlin, với trên 270.000 thỏi vàng, Đức hiện là quốc gia sở hữu vàng nhiều thứ hai trên thế giới, sau Mỹ.

Tuy nhiên vì lý do lịch sử, phần lớn trong tổng số 3.384 tấn kim loại quý này vẫn đang được cất giữ ở nước ngoài.

Đức sẽ cất giữ 1.700 tấn vàng đến năm 2020. Ảnh: Reuters

Kể từ năm 2013, Ngân hàng trung ương Đức (Bundesbank) đã tiến hành đưa vàng từ Paris (Pháp) và New York (Mỹ) về trụ sở ngân hàng này ở thành phố Frankfurt (Phrăng-phuốc), song vẫn giữ nguyên số vàng cất giữ trước đó ở London (Anh).

Trong hai năm đầu tiên, Đức đã đưa tổng cộng 157 tấn vàng về kho ở Frankfurt. Trong năm 2015 cũng đã có nhiều tấn vàng được đưa về từ nước ngoài, song vì lý do an ninh, Bundesbank không tiết lộ thông tin chi tiết.

Chủ tịch Bundesbank, Carl-Ludwig Thiele cho biết cuối năm 2012, mới chỉ có 31% tổng số vàng, tương đương 1.036 tấn, được cất giữ ở Frankfurt. Mọi việc đang tiến triển theo kế hoạch và tới năm 2020, dự kiến khoảng 674 tấn vàng từ các kho của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và Ngân hàng trung ương Pháp sẽ được đưa về cất giữ ở Đức.

Hiện Cơ quan Kiểm toán Liên bang Đức lo ngại liệu sau hàng chục năm cất giữ nhờ ở các ngân hàng trung ương nước ngoài, số vàng của nước này còn đảm bảo nguyên vẹn hay không hoặc trong trường hợp khủng hoảng, liệu Đức có thể tiếp cận với nguồn vàng này hay không.

Do vậy, trong sáng kiến "Đưa vàng về nước", giới chức Đức đã yêu cầu kiểm tra toàn diện và độc lập các nơi cất giữ vàng của nước này cũng như sớm đưa vàng từ nước ngoài trở về Đức. /.

TTXVN

VIDEO

Bất kỳ hồ chứa nào, dù là hồ thủy điện hay hồ thủy lợi, đều được gắn sứ mệnh cao cả là cung cấp nước tưới và cắt lũ, phòng lũ cho hạ du. Nhưng thực tế thời gian qua, mỗi khi có sự cố hồ đập ảnh hưởng đến tính mạng và cuộc sống sinh hoạt của người dân, vấn đề an toàn vận hành hồ chưa lại được đặt ra. Tranh luận thì chưa có hồi kết, vậy lỗi do đâu.