1. >

Dệt may Việt Nam thu hút vốn đầu tư Ấn Độ

Facebook Share

BNEWS.VN Gói hỗ trợ 100 triệu USD của New Delhi cho các công ty Ấn Độ đầu tư vào các nước CLMV sẽ được triển khai, với trọng tâm là đầu tư vào lĩnh vực dệt may tại Việt Nam.

Dệt may Việt Nam thu hút vốn đầu tư Ấn Độ

Dệt may Việt Nam thu hút vốn đầu tư Ấn Độ. Ảnh: Hà Thái/TTXVN

Hội nghị mang tên “Cơ hội đầu tư vào các nước CLMV” - gồm Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam - vừa được tổ chức vào chiều 2/6 tại Coimbatore, thành phố dệt may lớn nhất khu vực miền Nam của Ấn Độ.

Hội nghị do Ngân hàng Xuất nhập khẩu Ấn Độ (Exim Bank) phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Hiệp hội dệt may Nam Ấn tổ chức, nhằm triển khai gói hỗ trợ 100 triệu USD của New Delhi cho các công ty Ấn Độ đầu tư vào các nước CLMV, với trọng tâm là đầu tư trong lĩnh vực dệt may tại Việt Nam.

Tham dự hội nghị lần này có đại diện đến từ gần 70 doanh nghiệp dệt may lớn của Ấn Độ tại Coimbatore như Laxmi Group, The Kurd and Mills Group, Elgi Equipments, KG Denim, K.P.R. Mill, Premier Mills Private, v.v.

Phát biểu tại hội nghị, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành bày tỏ ấn tượng về sự phát triển lâu đời và trình độ cao của ngành dệt may Ấn Độ nói chung và của thành phố Coimbatore nói riêng. Đại sứ cho biết cùng với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam kể từ khi Đổi mới, ngành dệt may Việt Nam cũng đã có những bước phát triển nhanh chóng, góp phần làm tăng đáng kể hoạt động xuất khẩu của đất nước.

Tuy nhiên, ngành dệt may Việt Nam còn phụ thuộc rất lớn vào nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài. Do vậy, để được hưởng lợi từ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với quy định rất nghiêm ngặt về xuất xứ từ “Sợi trở lên”, Việt Nam cần phải chuyển sang tự sản xuất nguyên liệu trong nước. Đây chính là cơ hội cho các tập đoàn/doanh nghiệp dệt may Ấn Độ tham gia đầu tư vào các chuỗi sản xuất và cung ứng tại Việt Nam.

Tại hội nghị, Tổng Giám Đốc Eximbank Mukal Sarkar, qua chuyến khảo sát mới đây tại các nước CLMV, đã đánh giá cao môi trường kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam, với những điều kiện thuận lợi như cơ sở hạ tầng tương đối phát triển, nguồn nhân lực dồi dào và rẻ, chính phủ có nhiều ưu đãi cho các nhà đầu tư, môi trường xã hội ổn định và thân thiện. Ông Sarkar nêu bật những cơ hội to lớn cho các nhà đầu tư Ấn Độ khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do.

Tại hội nghị, ông Trịnh Minh Vân, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư miền Trung và đại diện của Công ty Bất động sản Viglacera, Khu công nghiệp Đình Vũ cũng đã trình bày các cơ hội và dự án kêu gọi đầu tư cụ thể vào dệt may ở miền Trung, những thuận lợi về vị trí, thủ tục và những dịch vụ hỗ trợ đầu tư tại các khu công nghiệp ở Việt Nam.

Cũng tại hội nghị, các doanh nghiệp đã bày tỏ sự quan tâm đến khả năng cho vay đầu tư hoặc hỗ trợ tín dụng khi đầu tư vào Việt Nam, khả năng thành lập các kho ngoại quan tại Việt Nam./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiện nay, siêu thị là một kênh phân phối hiệu quả, tuy nhiên đường vào siêu thị đối với hàng hóa Made in VietNam lại không hề đơn giản. Theo phản ánh của các doanh nghiệp sản xuất, cứ 10 doanh nghiệp thì chỉ được một doanh nghiệp đặt chân được vào kênh phân phối này.