1. >

Deutsche Boerse và LSE đàm phán sáp nhập

Facebook Share

BNEWS.VN Hai sở giao dịch chứng khoán Deutsche Boerse của Đức và London Stock Exchange Group (LSE) của Anh ngày 23/2 thông báo họ đang tiến hành đàm phán sáp nhập.

Deutsche Boerse và LSE đàm phán sáp nhập

Thông báo của London Stock Exchange Group (LSE)cho biết hai bên đang thảo luận chi tiết kế hoạch sáp nhập được giao dịch hoàn toàn bằng cổ phiếu này. Ảnh: Reuters

Hai sở giao dịch chứng khoán Deutsche Boerse của Đức và London Stock Exchange Group (LSE) của Anh ngày 23/2 thông báo họ đang tiến hành đàm phán sáp nhập trong một thỏa thuận hứa hẹn sẽ tạo ra một sở giao dịch chứng khoán lớn ở châu Âu, nhằm khẳng định vị thế của mình trước sự cạnh tranh ngày một lớn của các sở giao dịch hàng đầu trên toàn cầu.

Thông báo của LSE cho biết hai bên đang thảo luận chi tiết kế hoạch sáp nhập được giao dịch hoàn toàn bằng cổ phiếu này, theo đó, dự kiến Deutsche Boerse sẽ nắm giữ 54,4% cổ phần, còn LSE sở hữu 45,6% trong một công ty cổ phần mới.

Ngay sau khi thông tin trên được khẳng định, cổ phiếu của cả LSE và Deutsche Boerse đều tăng giá mạnh, lần lượt tăng trên 13% và 3,2%, qua đó giúp cho giá trị vốn hóa thị trường của LSE đạt 9,2 tỷ bảng Anh và của Deutsche Boerse đạt 15,2 tỷ euro.

Đây là lần thứ ba hai sở giao dịch chứng khoán lớn của châu Âu này tiến hành đàm phán sáp nhập, sau hai lần đàm phán không thành công vào năm 2000 và 2012.

Tuy nhiên, khác với các lần trước, thương vụ lần này thu hút sự chú ý và quan tâm đặc biệt của các chính trị gia, các cơ quan quản lý và các đối thủ cạnh tranh, bởi nó diễn ra vào thời điểm tại nước Anh đang diễn ra các chiến dịch vận động khá quyết liệt về việc đi hay ở lại Liên minh châu Âu (EU).

Chuyên gia Tim Aron thuộc công ty Arnold & Porter tại London nhận định rằng thương vụ này, nếu thành công, sẽ khiến cho CME Group, tập đoàn điều hành sở giao dịch chứng khoán-tài chính có ảnh hưởng nhất của Mỹ tại châu Âu, gặp sự cạnh tranh không nhỏ trong việc thu hút nguồn vốn thị trường, bởi Eurex – thị trường thứ cấp Đức của Deutsche Boerse và LCH của LSE hiện là hai đối thủ lớn trên thị trường hoán đổi lãi suất tại "lục địa già".

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.