1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Di chuyển 21 quả đạn pháo lớn trong vườn nhà dân

Facebook Share

BNEWS.VN 21 quả đạn pháo lớn trong một hầm đạn vừa phát hiện được trong vườn nhà dân trên địa bàn huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã được di chuyển đến nơi an toàn để hủy nổ.

Di chuyển 21 quả đạn pháo lớn trong vườn nhà dân

Ngày 20/9, tổ chức Cây hòa bình Việt Nam (Peace Trees Vietnam - tổ chức phi chính phủ Mỹ được cấp giấy phép hoạt động về lĩnh vực tìm kiếm và phá hủy bom mìn) cho biết, đã di chuyển thành công 21 quả đạn pháo lớn trong một hầm đạn vừa phát hiện được trong vườn nhà dân trên địa bàn huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đến nơi an toàn để hủy nổ.

Trước đó, vào chiều 19/9, trong khi ông Lê Thế Thắm, thôn Tân Hữu, xã Tân Liên, huyện Hướng Hóa đang đào móng xây nhà vệ sinh đã phát hiện nhiều quả đạn pháo nằm xếp chồng lên nhau, cách mặt đất khoảng 1,5m.

Ngay sau đó, ông Thắm đã trình báo tới các cơ quan chức năng và Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị thuộc tổ chức Cây hòa bình Việt Nam. Nhận được thông tin, tổ chức Cây hòa bình Việt Nam đã tiến hành khoanh vùng tìm kiếm.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đội rà phá bom mìn đã phát hiện thấy 21 quả đạn pháo 57 mm; mỗi quả có chiều dài 270 mm, chiều rộng 57mm, trọng lượng 2,8 kg.

Ông Nguyễn Văn Cường, Đội trưởng Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị, tổ chức Cây hòa bình Việt Nam cho biết: Chiều 19/9, sau khi nhận được thông tin, đội đã lập tức kiểm tra, khoanh vùng bảo vệ để đảm bảo tính mạng người dân.

Ngay trong sáng 20/9, đội đã tiến hành rà soát xung quanh khu vực để tìm kiếm vật liệu nổ cũng như lên phương án xử lý số đạn pháo đã được phát hiện. Đơn vị đã vô hiệu hóa thành công ngòi nổ của số đạn pháo nói trên và di chuyển an toàn số đạn pháo về bãi hủy nổ ở xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa để hủy nổ vào ngày 22/9.

Trước đó, tại xã Tân Liên, từ nguồn tin của người dân Đội rà phá bom mìn cũng đã phát hiện và xử lý nhiều vật liệu nổ khác./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.