1. >

Di dời nhiều doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường ra khỏi đô thị

Facebook Share

BNEWS.VN Thời hạn di dời đến ngày 31/12/2017 đối với các cơ sở có quy mô bản cam kết bảo vệ môi trường và đến ngày 31/12/2018 đối với các cơ sở có quy mô báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Di dời nhiều doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường ra khỏi đô thị

Di dời nhiều doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường ra khỏi đô thị. Ảnh minh họa: Nguyễn Dũng/TTXVN

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, gần 130 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm môi trường và có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn phải di dời đến địa điểm mới.

Theo đó, đối với nhóm cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có quy mô báo cáo đánh giá tác động môi trường có 7 cơ sở phải di dời; 92 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có quy mô bản cam kết bảo vệ môi trường và 30 cơ sở giết mổ có quy mô bản cam kết bảo vệ môi trường phải di dời đến địa điểm mới.

Thời hạn di dời đến ngày 31/12/2017 đối với các cơ sở có quy mô bản cam kết bảo vệ môi trường và đến ngày 31/12/2018 đối với các cơ sở có quy mô báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Các cơ sở thuộc diện di dời có trách nhiệm lập phương án di dời, báo cáo cơ quan được phân công phụ trách. Nội dung phương án di dời bao gồm: Phương án xử lý tại vị trí cũ (đất đai, tài sản, lao động, thời gian ngừng sản xuất…) và phương án di dời đến vị trí mới (địa điểm, quy mô dự án, tiến độ thực hiện và các nội dung khác).

Theo danh sách các cơ sở sản xuất kinh doanh buộc phải di dời đợt này, có 2 doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại xã Tân An và xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu; 80 cơ sở sản xuất, kinh doanh có ngành nghề nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và những cơ sở sản xuất, kinh doanh không phù hợp với quy hoạch.

Phần lớn các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh buộc phải di dời thuộc các ngành nghề như: may mặc, dệt, sản xuất bao bì, sản xuất gỗ, cơ khí, phế liệu, sản xuất gạch, gia công sắt, cơ sở chăn nuôi…/.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ao chứa chất thải của Nhà máy Chế biến tinh bột sắn, Công ty Cổ phần tinh bột Hồng Diệp - Điện Biên (xã Hẹ Muông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị vỡ. Khoảng 1.750 m3 chất thải chưa qua xử lý trực tiếp đổ ra suối Nậm Núa. Hàng chục km của con suối bị ô nhiễm, đổi màu đục ngầu, bốc mùi hôi thối do cá bị chết hàng loạt.