THẾ GIỚI

Dịch MERS "kéo tụt" tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc

Facebook Share

BNEWS.VNTheo Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK), nền kinh tế nước này chỉ tăng 0,3% trong quý II/2015 do ảnh hưởng của sự bùng phát Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS).

Các con số thống kê do Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) công bố ngày 3/9 cho thấy nền kinh tế nước này trong quý II/2015 vừa qua chỉ tăng 0,3% do ảnh hưởng của sự bùng phát Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS).


Dịch MERS tác động mạnh đến tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc. Ảnh: Reuters


Mức tăng này bằng với mức dự báo do BOK đưa ra hồi tháng 7/2015 và giảm mạnh so với mức tăng 0,8% của quý trước đó.

So với cùng kỳ năm ngoái, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á tăng trưởng 2,2%, mức tăng thấp nhất trong hơn hai năm qua.

Chi tiêu tiêu dùng trong quý II/2015 giảm 0,2% so với quý trước đó, và là lần đầu tiên chỉ số này giảm kể từ sau vụ chìm phà Sewol xảy ra một năm trước. Tuy nhiên, mức giảm 0,2% kể trên vẫn khá hơn mức giảm 0,3% được tiên đoán trước đó.

Kể từ khi bắt đầu bùng phát tại Hàn Quốc vào tháng 5/2015, MERS đã làm 36 người nước này thiệt mạng, và khiến nhiều du khách nước ngoài hủy kế hoạch vào mùa Hè - mùa du lịch cao điểm tại Hàn Quốc, trong khi người dân sở tại ngại ra khỏi nhà do lo sợ có thể nhiễm căn bệnh gây chết người này. Cuối tháng 7/2015, Chính phủ Hàn Quốc đã tuyên bố dịch MERS tại đây đã chấm dứt “trên thực tế”.

Cũng theo các số liệu của BOK, dự trữ ngoại tệ của Hàn Quốc tại thời điểm cuối tháng 8/2015 vừa qua chỉ còn 367,9 tỷ USD, giảm 2,9 tỷ USD so với mức của một tháng trước đó. Đây là tháng thứ hai liên tiếp mức dự trữ ngoại tệ của Hàn Quốc sụt giảm do giá trị tính bằng USD của các tiền tệ khác như đồng bảng Anh và đồng đô la Australia, đều giảm.

Tính đến cuối tháng 8/2015, dự trữ ngoại tệ của Hàn Quốc xếp thứ sáu trên thế giới, sau Trung Quốc, Nhật Bản, Saudi Arabia, Thụy Sỹ và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).

Vũ Toàn (P/v TTXVN tại Seoul)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.