1. >

Dịch MERS "kéo tụt" tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK), nền kinh tế nước này chỉ tăng 0,3% trong quý II/2015 do ảnh hưởng của sự bùng phát Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS).

Dịch MERS "kéo tụt" tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc

Các con số thống kê do Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) công bố ngày 3/9 cho thấy nền kinh tế nước này trong quý II/2015 vừa qua chỉ tăng 0,3% do ảnh hưởng của sự bùng phát Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS).


Dịch MERS tác động mạnh đến tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc. Ảnh: Reuters


Mức tăng này bằng với mức dự báo do BOK đưa ra hồi tháng 7/2015 và giảm mạnh so với mức tăng 0,8% của quý trước đó.

So với cùng kỳ năm ngoái, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á tăng trưởng 2,2%, mức tăng thấp nhất trong hơn hai năm qua.

Chi tiêu tiêu dùng trong quý II/2015 giảm 0,2% so với quý trước đó, và là lần đầu tiên chỉ số này giảm kể từ sau vụ chìm phà Sewol xảy ra một năm trước. Tuy nhiên, mức giảm 0,2% kể trên vẫn khá hơn mức giảm 0,3% được tiên đoán trước đó.

Kể từ khi bắt đầu bùng phát tại Hàn Quốc vào tháng 5/2015, MERS đã làm 36 người nước này thiệt mạng, và khiến nhiều du khách nước ngoài hủy kế hoạch vào mùa Hè - mùa du lịch cao điểm tại Hàn Quốc, trong khi người dân sở tại ngại ra khỏi nhà do lo sợ có thể nhiễm căn bệnh gây chết người này. Cuối tháng 7/2015, Chính phủ Hàn Quốc đã tuyên bố dịch MERS tại đây đã chấm dứt “trên thực tế”.

Cũng theo các số liệu của BOK, dự trữ ngoại tệ của Hàn Quốc tại thời điểm cuối tháng 8/2015 vừa qua chỉ còn 367,9 tỷ USD, giảm 2,9 tỷ USD so với mức của một tháng trước đó. Đây là tháng thứ hai liên tiếp mức dự trữ ngoại tệ của Hàn Quốc sụt giảm do giá trị tính bằng USD của các tiền tệ khác như đồng bảng Anh và đồng đô la Australia, đều giảm.

Tính đến cuối tháng 8/2015, dự trữ ngoại tệ của Hàn Quốc xếp thứ sáu trên thế giới, sau Trung Quốc, Nhật Bản, Saudi Arabia, Thụy Sỹ và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).

Vũ Toàn (P/v TTXVN tại Seoul)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.