NHẬN ĐỊNH

Diễn biến chứng khoán tuần 19-23/9: VN-Index có thể phục hồi

Facebook Share

BNEWS.VNGiá trị bán ròng của khối ngoại trong phiên cuối cùng lên đến 1.500 tỷ nhưng rõ ràng dòng tiền trong nước đã hấp thụ khá tốt và VN-index đã tránh được một phiên sụp đổ không như các lần trước đây.

Cuối tuần qua, VN-Index đóng cửa ở mức giá thấp nhất trong ngày do áp lực tái cơ cấu mạnh từ các quỹ ETF. Theo các chuyên gia, việc tuần qua có  nhiều mã vốn hóa lớn giảm giá do ETF bán ra đã tác động lên cả index lẫn các mã vốn hóa nhỏ hơn. Một số mã như VCB, VNM, SHB, PVS, DPM… đã giảm hơn 10% và đang về mức hấp dẫn.

Các chuyên gia cho rằng, đây là đợt cơ cấu mạnh mẽ nhất của các quỹ ETF trong vài năm qua khi có sự chuyển dịch dòng vốn từ nhiều cổ phiếu vào VNM. Giá trị bán ròng của khối ngoại trong phiên cuối cùng lên đến 1.500 tỷ nhưng rõ ràng dòng tiền trong nước đã hấp thụ khá tốt và VN-index đã tránh được một phiên sụp đổ không như các lần trước đây.

Trước những ý kiến lo ngại việc các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng các mã có vốn hóa lớn trong suốt thời gian vừa qua sẽ có tác động xấu lên thị trường thì các chuyên gia nhận định, việc khối ngoại đang nắm giữ đến 80% nhóm cổ phiếu này bán ra chốt lời là điều hợp lý và một phần là sự thận trọng rút vốn trước thông tin tỷ giá có thể biến động vào cuối năm khi Fed tăng lãi suất.

Tuy nhiên đợt sóng bán ròng cao trào nhất đã qua và sẽ trở lại trạng thái cân bằng trong thời gian tới và nhà đầu tư sẽ không phải quá lo ngại.

Nhìn nhận diễn biến trong tuần tới, các chuyên gia cho rằng, thị trường sẽ hướng sự tập trung vào quốc tế nhiều hơn khi thị trường Mỹ vẫn đang đợi tin tức từ FED và giá dầu vẫn chưa có tín hiệu lạc quan có thể tăng trở lại. Trong bối cảnh đó có thể chứng khoán trong nước sẽ còn tiếp tục giằng co nhưng xu hướng tăng trở lại đang có hy vọng cao hơn.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC cho rằng, VN-Index cũng đang ở sát hỗ trợ tin tưởng 650 và áp lực từ đợt tái cơ cấu của các ETF đã biến mất sẽ tạo điều kiện cho VN-Index có khả năng phục hồi vào phiên giao dịch đầu tuần sau.

Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì danh mục đã thực hiện mua vào trong thời gian vừa qua và quan sát diễn biến giá và khối lượng của thị trường để có chiến thuật giao dịch phù hợp

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC cũng cho rằng, tâm lý thận trọng của nhà đầu tư giảm bớt phần nào sau khi hoạt động tái cơ cấu danh mục của 2 quỹ ETFs kết thúc, giúp giao dịch trở nên sôi động hơn. Một số mã bị bán trong đợt cơ cấu danh mục của 2 quỹ ETFs và giảm mạnh trong khi triển vọng kết quả kinh doanh ổn định sẽ là cơ hội mua trading với tỷ trọng thấp trong các phiên đầu tuần.

Mặc dù vậy, trong tuần tới, nhà đầu tư nên lưu ý kết quả cuộc họp chính sách của FED và BOJ sẽ có ảnh hưởng lớn đến biến động thị trường chứng khoán toàn cầu và thị trường chứng khoán Việt Nam cũng sẽ ít nhiều chịu ảnh hưởng.


Tổng hợp: Đức Duy/BNEWS/TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.