1. >

Diễn biến thị trường từ 12-16/10: Thị trường có thể duy trì đà tăng nhẹ

Facebook Share

BNEWS.VN Thị trường trong tuần giao dịch tới sẽ có thể duy trì đà tăng nhẹ do hiệu ứng TPP sẽ lắng xuống.

Diễn biến thị trường từ 12-16/10: Thị trường có thể duy trì đà tăng nhẹ

Nhà đầu tư chứng khoán kỳ vọng vào những cơ hội mà TPP mang đến cho kinh tế Việt Nam. Ảnh: TXVN

Điểm nhấn quan trọng nhất trong tuần qua được hầu hết các chuyên gia nhìn nhận là việc hoàn tất quá trình đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Nhìn một cách tổng thể, hiệp định TPP mang lại nhiều cơ hội và cả thách thức với các doanh nghiệp trong nước.

TPP sẽ có những tác động không nhỏ tới nền kinh tế Việt Nam và tất nhiên thị trường chứng khoán cũng không nằm ngoài sự tác động này. Dưới góc nhìn của các nhà đầu tư TPP được kỳ vọng sẽ mang lại cơ hội lớn cho nhiều ngành xuất khẩu như dệt may, da giày, thủy sản.

Cụ thể, giá bán thấp nhờ thuế suất bằng 0 sẽ giúp các doanh nghiệp xuất khẩu gia tăng nhanh sản lượng bán hàng, đồng nghĩa tạo tăng trưởng lợi nhuận mạnh trong một thời gian ngắn. Các doanh nghiệp này sẽ là mục tiêu hướng đến của những nhà đầu tư ưa chuộng tăng trưởng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, TTP cần có thêm thời gian để chính thức có hiệu lực va điều này cũng có những tác động nhất định đến các nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Đức Hùng Linh – Giám đốc Phân tích & Tư vấn đầu tư Khách hàng Cá nhân, Khối Dịch vụ Chứng khoán, Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn cho rằng, cho rằng TPP sẽ có tác động cả trong ngắn hạn và dài hạn, vấn đề nằm ở mức độ tác động.

Trong ngắn hạn, tác động tích cực là có bởi TPP đã được thị trường chờ đợi từ lâu. Mức độ tác động sẽ ở mức vừa phải bởi sau khi đàm phán TPP kết thúc sẽ vẫn còn nhiều việc phải làm.

Trở ngại để TPP được phê chuẩn vẫn còn và chi tiết các khoản mục đàm phán chưa được công bố. Về dài hạn, TPP cũng sẽ có tác động tích cực bởi khi TPP được Quốc hội các nước thông qua và có hiệu lực, những thay đổi thực chất sẽ diễn ra, kinh tế tăng trưởng tốt hơn sẽ mang đến sự phấn chấn cho TTCK.

Diễn biến thị trường tuần qua cũng phần nào chứng minh việc TPP vẫn chưa thực sự mang lại sự tự tin cần thiết cho nhà đầu tư khi  những cổ phiếu thuộc ngành dệt may, thủy sản đã tăng mạnh vào đầu tuần nhưng đến cuối tuần đều giảm điểm. Mức tăng chung tính cho cả tuần là không đáng kể.

Thế nhưng nhìn tổng thể thì thị trường tuần qua đã có những khởi sắc khi TTP được nhìn nhận là đã có tác động tới tổng thể thị trường, điều này được phản ánh vào giá của những cổ phiếu dẫn dắt thị trường tuần qua như KBC, ITA, FLC, BVH, VCB.

Từ những diễn biến trên, nhiều ý kiến nhận định cho rằng thị trường trong tuần giao dịch tới sẽ có thể duy trì đà tăng nhẹ do hiệu ứng TPP sẽ lắng xuống.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC cho rằng, hai chỉ số có thể duy trì đà tăng trong tuần giao dịch tới và hướng về vùng giá 600 – 610 của chỉ số VN-Index và 82,5 của chỉ số HNX-Index.

Đồng thời, VCSC đánh giá rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp nên khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn nên tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Đồng quan điểm này, Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC cho rằng, hiệu ứng từ TPP tạm thời lắng xuống thì hiệu ứng từ việc giá dầu thế giới tăng cũng như sự trở lại của khối ngoại đã nâng đỡ thị trường.

Về mặt kỹ thuật, VN-Index đang tiệm cận gần ngưỡng kháng cự 590 - 595 điểm, do đó, thị trường nhiều khả năng sẽ sớm điều chỉnh nhẹ trong vài phiên tới.

Công ty TNHH MTV Chứng khoán MayBank Kim Eng - MBKE nhận định, thanh khoản trong một tuần qua đã liên tục duy trì cao hơn mức trung bình 50 ngày và điều này giúp xác nhận dòng tiền đang mở rộng trở lại, đây là điều cần thiết để giúp xu hướng tăng của giá bền vững hơn. Xu hướng chủ đạo trong ngắn hạn tiếp tục là tăng và VN-Index sẽ sớm có cơ hội tiếp cận khu vực 610 điểm trong thời gian tới.

Có thể nhận thấy, hiện tại đã là quý cuối cùng của năm, cùng thông tin về TPP, các thông tin tích cực về vĩ mô trong nước và triển vọng khả quan về kết quả kinh doanh doanh quý III được nhìn nhận là sẽ có tác động tích cực cho thị trường trong giai đoạn tới.

Ông Nguyễn Đức Hùng Linh – Giám đốc Phân tích & Tư vấn đầu tư Khách hàng Cá nhân, Khối Dịch vụ Chứng khoán, Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn nhận định, tác động của TPP là tích cực và ở mức vừa phải. TPP chỉ là một biến số trong rất nhiều biến số của thị trường chứng khoán.

Ở chiều hướng tích cực, ngoài TPP còn có thể thấy kinh tế Việt Nam đang hồi phục rõ nét với tăng trưởng GDP quý sau cao hơn quý trước và hiện tại đã vượt kế hoạch đề ra. Ở chiều hướng khác, vẫn còn những lo ngại về thâm hụt ngân sách, ổn định tỷ giá và khả năng FED sẽ nâng lãi suất.

Nếu không có những biến động lớn từ bên ngoài, thị trường sẽ có một quý 4 tương đối tích cực./.

Tổng hợp

Đức Duy

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.