1. >

Diễn biến tuần từ 28/9-2/10: Thị trường tiếp tục đi ngang tích lũy

Facebook Share

BNEWS.VN Thị trường cần có một thông tin đủ mạnh để có khả năng thúc đẩy các chỉ số VN-Index và HNX-Index ở thời điểm này.

Diễn biến tuần từ 28/9-2/10: Thị trường tiếp tục đi ngang tích lũy

 Người tiêu dùng mua sắm tại Co.op mart Phú Thọ-TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Thông tin vĩ mô được xem là có tác động nhất đến thị trường chứng khoán (TTCK) thời điểm này là việc chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9/2015 giảm 0,21% so với tháng trước. Đây là lần đầu tiên trong 10 năm trở lại đây, CPI giảm trong tháng 9.

Trong khi đó, các thông tin vĩ mô chính như tỷ giá giữ nguyên, nợ xấu giảm, lạm phát thấp và việc nới room lắng xuống đã không còn hỗ trợ cho tâm lý thị trường lúc này. Theo các chuyên gia, việc CPI giảm từ nguyên nhân giá xăng giảm cùng với đó sức mua của người dân còn yếu chính là những yếu tố khiến tâm lý nhà đầu tư chưa thực sự hứng khởi với thị trường ở thời điểm này.

Theo đánh giá của các chuyên gia, điểm sáng duy nhất mà các nhà đầu tư chờ đợi vẫn là báo cáo tài chính quý III với những thông tin tốt sẽ được tung ra thị trường trong tháng 10. Chính vì các công ty chứng khoán cũng cho rằng, tuần tới thị trường vẫn tiếp tục đi ngang và tích lũy.

Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect – VNDS nhận định, trạng thái lưỡng lự vẫn được duy trì, và xu hướng tích lũy chưa bị phá vỡ. Diễn biến phiên giao dịch cuối tuần cho thấy trạng thái phân vân của nhà đầu tư, cũng như dòng tiền lớn chưa có động lực để nhập cuộc.

Cùng quan điểm này, Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC cho rằng, kết quả kinh doanh quý 3 cùng các thông tin liên quan đến vấn đề mở room hay Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ có tác động đến xu hướng thị trường chung và các mã có liên quan trong một vài tuần tới. Ở thời điểm hiện tại, nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình, không nên đẩy lên mức quá cao.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC cũng cho rằng, thị trường tăng điểm nhẹ với thanh khoản giảm và biến động trong xu hướng giằng co gần ngưỡng kháng cự. Diễn biến này vẫn cần được theo dõi thêm trong các phiên tới, chờ đợi sự bứt phá rõ ràng hơn.

Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng – MBKE đưa ra nhận định cho rằng, cả hai chỉ số vẫn đang trong quá trình kiểm tra vùng kháng cự ngắn hạn. VN-Index và HNX-Index sẽ cần mau chóng vượt thành công vùng đỉnh liền trước của mình (lần lượt tại 574 và 78,5 điểm) để tiếp tục duy trì trạng thái đi lên ngắn hạn. Nhà đầu tư có thể tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao hơn tiền mặt trong danh mục.

Nhiều chuyên gia cũng dự đoán, thị trường vẫn đang trong xu hướng tăng ngắn hạn và sẽ sớm bứt phá khỏi giai đoạn đi ngang với thanh khoản thấp trong tuần giao dịch tới./.

Tổng Hợp

Đức Duy

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cà phê trộn lõi pin có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng, thương hiệu cà phê Việt Nam. Tuy nhiên các sản phẩm cà phê rang xay vẫn chưa có quy chuẩn, tiêu chuẩn. Những hiện tượng đơn lẻ như vụ việc ở Đắc Nông vẫn có thể sẽ tiếp tục xảy ra.