1. >

Diễn đàn VBF 2015 tập trung thảo luận nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp

Facebook Share

BNEWS.VN Với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp để hội nhập quốc tế”, Diễn đàn VBF sẽ là cơ chế đối thoại liên tục và chặt chẽ giữa Chính phủ Việt Nam với cộng đồng doanh nghiệp.

Diễn đàn VBF 2015 tập trung thảo luận nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp

Ông Vũ Tiến Lộc tại cuộc Họp báo về Diễn đàn VBF 2015.

Ảnh: Ngọc Quỳnh/BNEWS/TTXVN

Ngày 1/12 tại Hà Nội, sẽ diễn ra Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) thường niên 2015.

Tiến sỹ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)  cho biết, với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp để hội nhập quốc tế”, Diễn đàn VBF sẽ là cơ chế đối thoại liên tục và chặt chẽ giữa Chính phủ Việt Nam với cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Diễn đàn nhằm cải thiện các điều kiện kinh doanh cần thiết để thúc đẩy sự phát triển của khối doanh nghiệp tư nhân, thuận lợi hóa môi trường đầu tư, đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế bền vững của Việt Nam.

Đây sẽ là một diễn đàn kinh tế hết sức quan trọng với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Chính phủ, các bộ ngành cùng đại diện các hiệp hội doanh nghiệp trong  và ngoài nước.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Diễn đàn VBF lần này diễn ra vào thời điểm quan trọng khi Việt Nam vừa hoàn tất việc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), và cơ bản đàm phán xong Hiệp định thương mại tự do với EU cũng như nhiều hiệp định thương mại khác, đồng thời Cộng đồng Kinh tế ASEAN cũng chính thức được hình thành vào 31/12 này.

Năm 2015, Quốc hội đã ban hành và tích cực hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp và các pháp luật quan trọng khác liên quan tới kinh doanh.

Chính phủ cũng đã ban hành các văn bản, chính sách khác nhằm thúc đẩy cải cách và tăng cường quan hệ tương tác giữa doanh nghiệp, giữa người dân và các cơ quan Chính phủ.

Đặc biệt là Luật ban hành văn bản pháp luật đã thể hiện rõ tinh thần, từ nay tất cả các pháp luật liên quan tới môi trường kinh doanh đều phải lấy ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp thông qua VCCI. Điều đó cho thấy cơ chế tham vấn, đối thoại với cộng đồng kinh doanh đã được coi trọng hơn và được luật hóa.

Ông Lộc cũng ghi nhận, thời gian qua, Chính phủ đã quyết liệt thực hiện Nghị quyết 19/2014-2015 về cải thiện môi trường kinh doanh với một chương trình khá tham vọng về Nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và cải thiện môi trường kinh doanh ở Việt Nam.

Năm 2016, sẽ là năm tăng tốc chuẩn bị cho việc thực hiện các hiệp định thương mại song phương và đa phương đã và đang ký kết giữa Việt Nam và cộng đồng quốc tế.

Ông Lộc khuyến nghị, sẽ không còn nhiều thời gian nên Chính phủ, các bộ ngành, các hiệp hội doanh nghiệp và giới truyền thông cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến tới các doanh nghiệp về tình hình hội nhập, về các cam kết quốc tế cũng như những kiến thức, thông tin cụ thể, chi tiết hơn về các hiệp định thương mại tự do.

Các doanh nghiệp đang rất cần thông tin, phải là những thông tin rất chi tiết, đầy đủ, thậm chí là mang tính kỹ thuật cao mà chỉ những chuyên gia tham gia đàm phán mới có thể giải đáp.

Tổng hợp các yêu cầu, nguyện vọng từ cộng đồng doanh nghiệp cho thấy, ngoài những nhu cầu hỗ trợ về công nghệ, về đào tạo, về quản trị… nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh để hội nhập quốc tế, doanh nghiệp cũng đang quan tâm nhiều tới vấn đề tiền lương tối thiểu, về bảo hiểm xã hội, về thời gian làm thêm theo quy định của pháp luật, về nhập khẩu máy móc thiết bị đã qua sử dụng…

Đây chính là những nội dung sẽ được luận bàn và trao đổi tại Diễn đàn VBF thường niên 2015./.

Thạch Huê/BNEWS/TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.