1. >

Diện tích gieo trồng vụ Đông ở phía Bắc sẽ tăng gần 5%

Facebook Share

BNEWS.VN Trong vụ Đông 2015, các tỉnh phía Bắc sẽ nâng tổng diện tích gieo trồng toàn miền lên từ 430.000-440.000 ha, tăng khoảng 10.000-20.000 ha so với vụ Đông 2014.

Diện tích gieo trồng vụ Đông ở phía Bắc sẽ tăng gần 5%

Ngày 19/8, tại Vĩnh Phúc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đánh giá vụ Đông 2014 và kế hoạch triển khai vụ Đông 2015 cho 28 tỉnh, thành phía Bắc.

Theo kế hoạch, trong vụ Đông 2015, các tỉnh phía Bắc sẽ nâng tổng diện tích gieo trồng vụ Đông toàn miền khoảng 430.000 - 440.000 ha (tăng khoảng 10.000 -20.000 ha so với vụ Đông 2014), theo đó nâng tổng giá trị sản xuất lên khoảng 23.000 - 25.000 tỷ đồng, nâng giá trị sản xuất trung bình lên 50 - 55 triệu đồng/ha, tăng 3 - 8 triệu đồng/ha so với vụ Đông 2014.

Ảnh minh họa (TTXVN)

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, vụ Đông 2015, các tỉnh cần làm tốt công tác tổ chức sản xuất, trước hết cần chủ động thông tin tuyên truyền sâu rộng đến đông đảo nông dân ở các địa phương trong vùng.

Các địa phương chuẩn bị tốt các loại vật tư nông nghiệp, giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, bám sát diễn biến tình hình thời tiết, dịch hại để đối phó. Ngành nông nghiệp của các tỉnh cần xây dựng kế hoạch nâng cao khả năng dự trữ nước ở các ao, hồ đầm, kênh ngòi... Cùng với đó là làm tốt công tác điều tiết nguồn nước, cung cấp nước tưới để cung cấp cho các loại cây trồng kịp thời, đảm bảo sự sinh trưởng và đem lại năng suất cao.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, mùa mưa ở Bắc bộ năm 2015 có khả năng kết thúc sớm hơn so với bình thường, diễn biến sâu bệnh phức tạp. Mùa đông năm 2015 được dự báo là mùa đông lạnh, kéo dài và có nhiều bất lợi cho tình hình sản xuất vụ Đông 2015. Song các tỉnh phía Bắc cần tiếp tục phát triển cây vụ Đông theo hướng nâng cao giá trị và bền vững, coi đây là vụ sản xuất chính; bố trí hợp lý nhóm cây ưa ấm, ưa lạnh và nhóm trung tính. Trong đó, cây ngô được xem là cây chủ lực trong nhóm cây vụ Đông ưa ấm, vì vậy các tỉnh phía Bắc cần tạo bước thay đổi trong canh tác ngô, nâng cao năng suất bằng các gói kỹ thuật đồng bộ ở các vùng quan trọng là Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi.  

Đồng thời, các tỉnh cần tiếp tục đa dạng hoá các nhóm cây vụ Đông khác có thị trường tiêu thụ tốt như dưa chuột bao tử, ớt, bí xanh, bí ngô, khoai tây, nấm ăn, nấm dược liệu. Đặc biệt, chú trọng cho các vùng sản xuất rau đậu tập trung, tăng cường ứng dụng GAP cơ bản, VietGAP trong sản xuất rau an toàn, đẩy mạnh những giống rau mang lại hiệu quả kinh tế cao... 

Theo Cục Trồng trọt, vụ Đông 2014, tổng diện tích gieo trồng của các tỉnh phía Bắc đạt 422.400 ha với năng suất bình quân 61,9 tạ/ha. Tổng giá trị sản xuất vụ Đông toàn miền Bắc khoảng 20.000 tỷ đồng; trong đó nhóm cây ưa lạnh gồm khoai tây và rau đậu các loại đã đóng góp khoảng trên 13.000 tỷ đồng (chiếm 65% về tổng giá trị), nhưng nhóm cây này lại chỉ chiếm khoảng 46% về diện tích. Tuy nhiên, do chưa xây dựng được mối liên kết giữa 4 nhà quản lý, khoa học, doanh nghiệp, nông dân nên thị trường đầu ra vẫn còn phụ thuộc, giá bán không ổn định và thấp./.

Nguyễn Thị Thảo

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.